Kể từ ngày 20/5, Nghị định 10/2023/NĐ-CP đã được bổ sung thêm quy định liên quan đến thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký, cấp Giấy chứng nhận trên môi trường điện tử (cấp sổ đỏ online). Dưới đây là phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn quy trình làm sổ đỏ online.

1. Thủ tục, hồ sơ trong cấp sổ đỏ online

Theo Quy định tại Khoản 7 Điều 1 của Nghị định số 10/2023/NĐ-CP, sửa đổi khoản 6 Điều 60 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (đã sửa đổi bởi Nghị định số 148/2020/NĐ-CP) về thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử (“Cấp sổ đỏ online”), cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, theo quy định tại Điều 60 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, sẽ có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, dựa trên điều kiện cụ thể về hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai đang được quản lý, theo quy định của Chính phủ.

Quy trình trong cấp sổ đỏ online
 • Bước 1: Vào trang Cổng dịch vụ công để làm đơn đăng ký cấp số đỏ online
  .
 • Bước 2: Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ phải chịu trách nhiệm thực hiện các trình tự và thủ tục hành chính liên quan đến đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai.

  + Nếu cần kiểm tra, xác minh, hoặc có nguyên nhân khác mà không thể hoàn thành quy trình giải quyết hồ sơ đúng theo quy định về thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo bằng văn bản hoặc qua Cổng dịch vụ công hoặc tin nhắn SMS cho người yêu cầu, trong đó mô tả chi tiết lý do.

  + Người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản liên quan đến đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, có thể thực hiện trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công.

  + Cơ quan tiếp nhận hoặc cơ quan giải quyết hồ sơ sẽ thông báo cho người yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính công nộp bản chính Giấy chứng nhận đã cấp và các giấy tờ theo quy định, sau khi người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
 • Bước 3: Trả kết quả cho người dân

  Việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính công có thể thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ, thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc tại địa điểm theo yêu cầu, đối với trường hợp tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận.
Xem thêm:  Cha mẹ lấy lại đất đã cho khi con cái bất hiếu, có được hay không?

>>> Xem thêm tại: Dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội

2. Các trường hợp phải bổ sung thêm giấy tờ khi cấp sổ đỏ

Đến Nghị định số 10/2020/NĐ-CP, đã có bổ sung các loại giấy tờ liên quan đến việc cấp Sổ đỏ cho công trình xây dựng trong các dự án kinh doanh bất động sản không phát triển nhà ở. Cụ thể, điều này được quy định tại điểm b, khoản 11, Điều 1 của Nghị định số 10/2023/NĐ-CP. Đối với dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án phát triển nhà ở, sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các giấy tờ sau:

Những thay đổi mới khi đăng kí cấp sổ đỏ

– Giấy chứng nhận và các chứng từ chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án trước đây. Trong trường hợp có thay đổi nghĩa vụ tài chính, phải cung cấp chứng từ chứng minh việc hoàn thiện nghĩa vụ tài chính liên quan đối với sự thay đổi đó (trừ khi được miễn hoặc chậm nộp theo quy định của pháp luật).

– Bản vẽ thiết kế mặt bằng phải phù hợp với tình trạng xây dựng hiện tại và đúng với nội dung đã ghi trong hợp đồng đã ký.

– Danh sách liệt kê các loại tài sản yêu cầu.

– Các cơ quan chuyên môn về giấy phép xây dựng thông báo cho phép chủ đầu tư thực hiện nghiệm thu hạng mục công trình hoặc công trình, hoặc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình, công trình để đưa vào sử dụng. Đồng nghĩa với việc các cơ quan này cấp phép hoặc chấp thuận cho quá trình nghiệm thu và đưa vào sử dụng các phần của công trình hoặc toàn bộ công trình.

>>> Xem thêm tại: Sổ đỏ không chính chủ có cầm cố được không? Có bị phạt không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Có được làm sổ đỏ online hay không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thẩm quyền cho trở lại quốc tịch Việt Nam là ai?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cần mang những tài liệu gì khi làm thủ tục công chứng uỷ quyền.

>>> Chú ý về các thủ tục công chứng mua bán nhà đất khi đi công chứng.

>>> Tham khảo bảng giá phí công chứng mua bán nhà đất tại Hà Nội hiện nay.

>>> Điều cần lưu ý khi bố mẹ thực hiện di chúc miệng để phân chia tài sản cho con.

>>> Lưu ý trong lúc ký kết hợp đồng thuê nhà để trách nhầm lẫn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *