Vậy, xe mua bán bằng giấy viết tay có hợp pháp không?, Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Địa chỉ văn Phòng công chứng uy tín tại quận Cầu giấy, Hà Nội.

1. Giấy tờ mua bán xe có bắt buộc phải công chứng?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 của Thông tư 58/2020/TT-BCA, khi tiến hành đăng ký xe, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe phải bao gồm một trong những loại giấy tờ sau đây:

2. Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, bao gồm một trong các giấy tờ sau:a) Hoá đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu) hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe (quyết định, hợp đồng, văn bản thừa kế) theo quy định của pháp luật.b) **Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

Dựa trên những quy định này, việc giao dịch mua bán xe giữa hai cá nhân đòi hỏi hợp đồng phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Điều này đồng nghĩa với việc hợp đồng mua bán xe phải được xác thực bởi Văn phòng/Phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã.

Ngoài yếu tố công chứng, khi lập hợp đồng, hai bên cần tuân theo các thông tin quy định tại Điều 117 của Bộ luật Dân sự nhằm đảm bảo hiệu lực của hợp đồng:

+) Năng lực hành vi dân sự: Người thực hiện hợp đồng phải đủ năng lực hành vi dân sự và phù hợp với quy định của pháp luật dân sự.

+) Tự nguyện thực hiện hợp đồng: Các bên phải thực sự tự nguyện và không bị áp lực hay lừa dối khi ký kết hợp đồng.

+) Mục đích và nội dung hợp đồng phù hợp với pháp luật: Mục đích và nội dung của hợp đồng không được vi phạm các quy định cấm và không được trái đạo đức xã hội.

Như vậy, để đảm bảo hợp đồng mua bán xe có hiệu lực, cả hai bên cần chú ý đến việc công chứng hoặc chứng thực hợp đồng và tuân theo các yếu tố quy định tại Điều 117 của Bộ luật Dân sự.

Giấy tờ mua bán xe có bắt buộc phải công chứng?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng đơn giản, mới nhất theo quy định năm 2023.

Xem thêm:  Khai sinh muộn cho con bị phạt bao nhiêu?

2. Không công chứng, làm sao để sang tên xe?

Theo quy định nêu trên, để làm cho giấy tờ mua bán xe viết tay trở nên hợp pháp, bạn cần thực hiện các quy trình sau đây:

1/ Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán xe:

Khi hai cá nhân thực hiện giao dịch mua bán xe cho nhau, quy định yêu cầu việc công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán xe. Để thực hiện thủ tục này, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

+) Phiếu yêu cầu công chứng: Đây là yêu cầu chính để bắt đầu quy trình công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán xe.

+) Dự thảo hợp đồng mua bán xe (nếu có): Bạn có thể chuẩn bị một phiên bản ban đầu của hợp đồng mua bán xe. Điều này giúp giảm thời gian và công sức trong quá trình công chứng.

+) Giấy tờ tùy thân của bên mua và bên bán: Bao gồm Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn (nếu có).

+) Giấy tờ về xe: Đăng ký xe, đăng kiểm xe (đối với ô tô) và các giấy tờ liên quan khác.

Thời gian để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe thường không quá 10 ngày làm việc, nhưng thời gian này có thể kéo dài nếu giao dịch mua bán có nội dung phức tạp hơn. Bạn có thể thực hiện thủ tục này tại bất kỳ văn phòng công chứng nào trong toàn quốc, do xe là tài sản động và quy định công chứng không gắn với địa điểm cụ thể.

2/ Yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của hợp đồng:

Trong trường hợp hai bên không thể tiếp xúc được và không thể thực hiện việc công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán, và nếu bạn đáp ứng điều kiện nêu tại khoản 2 Điều 129 của Bộ luật Dân sự, bạn có thể yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của hợp đồng mua bán này. Để làm điều này, bạn cần phải đã trả cho bên bán ít nhất 2/3 số tiền mua bán trong hợp đồng (nghĩa vụ trong giao dịch).

Khi được Tòa án công nhận, hợp đồng viết tay mà không có công chứng hoặc chứng thực vẫn sẽ có hiệu lực và bên mua có thể sử dụng nó để thực hiện việc chuyển tên xe. Điều này làm cho giao dịch mua bán xe giữa hai cá nhân trở nên hợp pháp và đáng tin cậy.

Không công chứng, làm sao để sang tên xe?

>>>Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm Thủ tục công chứng, cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?.

Trên đây là bài viết giải đáp về Mua bán xe bằng giấy viết tay có hợp pháp không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Phí quản lý chung cư gồm những gì? Cách tính phí ra sao?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh, đơn giản và uy tín tại Hà Nội.

>>>Xem thêm: Quy trình làm Thủ tục cấp sổ đỏ làn đầu, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách Kiểm tra sổ đỏ gỉa tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng mua bán nhà mất thời gian bao lâu, chi phí tính ra sao?.

>>>Xem thêm: Hợp đồng vay tiền là gì?, quy định của pháp luật về Người vay tiền chết, đòi nợ thế nào?


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *