Theo quy định, đến hạn trả tiền thì người vay phải có nghĩa vụ trả tiền. Trong trường hợp người vay tiền chết, người cho vay có bị “mất trắng” số tiền đã cho vay?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đơn giản, dễ hiểu, mới nhất năm 2023.

1. Hợp đồng vay tiền là gì?

Theo Điều 463 của Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng vay tài sản là một thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên cho vay chuyển giao tài sản cho bên vay. Theo thỏa thuận trong hợp đồng này, bên vay phải trả lại cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng và chất lượng đã nhận khi hợp đồng đến hạn. Trong trường hợp có thoả thuận hoặc quy định của pháp luật, bên vay cũng phải trả tiền lãi.

Cụ thể, bên vay có các nghĩa vụ sau:

Nếu tài sản vay là tiền mặt, bên vay phải trả đúng số tiền đã vay khi hợp đồng đến hạn.

Trong trường hợp hợp đồng không có thoả thuận về lãi suất hoặc có thoả thuận là không có lãi, và khi đến hạn, bên vay không thực hiện trả nợ hoặc trả không đầy đủ, bên cho vay có quyền đòi lại tiền lãi. Lãi suất tối đa trong trường hợp này thường được giới hạn không quá 10% mỗi năm trên số tiền chậm trả, tùy thuộc vào quy định của pháp luật, trừ khi có thoả thuận khác trong hợp đồng.

Nếu trong hợp đồng có thoả thuận về lãi suất, và khi đến hạn, bên vay không thực hiện trả nợ hoặc trả không đủ, bên vay phải trả số tiền lãi như sau:

+) Lãi trên số tiền nợ gốc, theo mức lãi suất đã thỏa thuận trong hợp đồng, và áp dụng cho thời gian mà nợ vay chậm trả.

+) Điều này đảm bảo tính công bằng trong việc thực hiện hợp đồng vay tài sản và xác định nghĩa vụ của bên vay đối với bên cho vay.

Hợp đồng vay tiền là gì?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn quy trình chuẩn bị Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất , cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ gì?.

2.Người vay tiền chết, ai có nghĩa vụ trả nợ?

Theo Điều 615 của Bộ luật Dân sự năm 2015, người thừa kế đối với người chết để lại di sản phải thực hiện các nghĩa vụ tài sản cụ thể như sau:

Xem thêm:  Năm 2023 phải nộp những loại thuế phí nào khi sang tên sổ đỏ?

+) Trả tiền trong phạm vi di sản: Người thừa kế có trách nhiệm trả tiền trong phạm vi tài sản di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

+) Khi di sản chưa được chia: Trong trường hợp di sản chưa được chia, nghĩa vụ trả tiền sẽ được thực hiện bởi người quản lý di sản theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi tài sản do người chết để lại.

+) Khi di sản đã được chia: Khi di sản đã được chia, mỗi người thừa kế phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền do người chết để lại, tương ứng với phần tài sản mà họ đã nhận, nhưng không được vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Ngoài ra, Điều 620 của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định rằng người thừa kế không được từ chối nhận di sản trong trường hợp từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

Tóm lại, khi người vay tiền qua đời, người thừa kế của họ phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ trong phạm vi di sản mà người chết để lại, trừ khi hợp đồng vay tiền thỏa thuận rằng nghĩa vụ trả tiền này phải do chính người vay thực hiện hoặc có thoả thuận khác. Trong trường hợp người thừa kế cố ý không trả tiền, bên cho vay có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người thừa kế cư trú. Để thực hiện quyền này, bên cho vay cần phải có các giấy tờ chứng minh việc vay tiền.

Người vay tiền chết, ai có nghĩa vụ trả nợ?

>>>Xem thêm: Thủ tục làm Công chứng di chúc ở đâu?, mất thời gian bao lâu?, và chi phí tính như thế nào?.

Trên đây là bài viết giải đáp về Người vay tiền chết, đòi nợ thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Tây Hồ

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Thủ tục Phí công chứng nhà đất bên nào chịu?, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Thanh lý hợp đồng là gì?, Quy định của pháp luật về Thanh lý hợp đồng, điều kiện, thủ tục thế nào?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục Dịch vụ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, lấy ngay và miễn phí ký ngoài.

>>>Xem thêm: Cách tím kiếm Cộng tác viên bán hàng đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *