Vậy, chia nợ ngân hàng khi ly hôn có được không?, Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Địa chỉ Phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu Giấy Hà Nội.

1. Chia nợ ngân hàng khi ly hôn được không?.

Trong thời kỳ hôn nhân, theo quy định tại Điều 37 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, vợ chồng có trách nhiệm cùng trả nợ trong các trường hợp sau:

Các khoản nợ do cả hai người cùng xác lập: Đây là những khoản nợ mà cả vợ và chồng đều đã cùng thỏa thuận và xác lập trong quá trình hôn nhân.

Khoản nợ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình: Trong trường hợp này, nếu một trong hai người phải thực hiện một khoản nợ để đảm bảo nhu cầu cơ bản của gia đình, thì cả hai vợ chồng đều chịu trách nhiệm trả nợ này.

Khoản nợ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung: Nếu xuất phát từ việc sử dụng hoặc quản lý tài sản chung, mọi khoản nợ này cũng phải được trả chung bởi cả hai bên.

Khoản nợ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển tài sản chung hoặc tạo nguồn thu nhập chủ yếu cho gia đình: Trong trường hợp này, khi một trong hai người sử dụng tài sản riêng để hỗ trợ gia đình chung, cả hai vợ chồng cùng chịu trách nhiệm trả nợ tương ứng.

Ngoài những trường hợp nêu trên, vợ chồng vẫn phải chịu trách nhiệm liên đới đối với khoản nợ nếu các điều kiện sau đây được đáp ứng:

+) Khoản nợ đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình: Nếu một trong hai người thực hiện một khoản nợ để đáp ứng nhu cầu cơ bản của gia đình, cả hai vợ chồng sẽ phải cùng trả nợ này.

+) Khoản nợ được thực hiện thông qua ủy quyền từ một bên cho bên kia và có sự đồng ý của cả hai vợ chồng: Trong trường hợp này, khi một bên ủy quyền cho bên kia thực hiện một khoản nợ và có sự đồng ý từ cả hai vợ chồng, thì cả hai vợ chồng đều phải chịu trách nhiệm trả nợ này.

+) Khoản nợ được thực hiện khi một bên đủ điều kiện giám hộ cho bên kia bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc được Tòa án chỉ định làm người đại diện theo pháp luật cho người còn lại bị hạn chế năng lực hành vi dân sự: Trong tình huống này, khi một bên thực hiện một khoản nợ trong tình trạng một bên cần được giám hộ hoặc làm người đại diện theo pháp luật, cả hai vợ chồng đều phải cùng nhau trả nợ tương ứng.

Tóm lại, khi một vợ chồng ly hôn, tất cả các khoản nợ chung mà họ đã thỏa thuận và xác lập trong thời kỳ hôn nhân phải được cả hai vợ chồng chịu trách nhiệm trả, trừ khi có thỏa thuận khác. Điều này thể hiện tinh thần liên đới và trách nhiệm trong việc quản lý tài chính và nợ nần gia đình.

Ly hôn, nợ chung ai có trách nhiệm trả?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

Xem thêm:  Chó cắn người đi đường, chủ có phải bồi thường không?

2. Khi ly hôn, chia tài sản đang thế chấp ngân hàng thế nào?

Khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân, nếu không có thỏa thuận thì thông thường vợ chồng sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau:

Về quan hệ giữa cha, mẹ và con: Trong trường hợp ly hôn, cha và mẹ cần thỏa thuận về việc ai sẽ đảm nhận trách nhiệm trực tiếp nuôi con, và người còn lại sẽ phải chấp nhận trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Điều này áp dụng cho tình huống khi con vẫn chưa đủ tuổi trưởng thành hoặc đã trưởng thành nhưng không có khả năng tự nuôi bản thân.

Về quan hệ hôn nhân: Quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt ngay từ thời điểm bản án hoặc quyết định ly hôn của Tòa án trở nên có hiệu lực pháp luật.

Về chia tài sản sau khi ly hôn: Quá trình chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn sẽ do Tòa án tiến hành dựa trên một số yếu tố như công sức đóng góp của mỗi bên trong hôn nhân, hoàn cảnh sống, và cả lỗi của các bên. Nguyên tắc phân chia chính là chia đôi giá trị tài sản chung.Tuy nhiên, nếu tài sản đang được thế chấp, Tòa án sẽ tiến hành tham khảo ý kiến của ngân hàng để xác định nghĩa vụ, phương thức và thời hạn trả nợ của hai vợ chồng. Trong thời gian này, vợ và chồng không được phép thực hiện các giao dịch như bán, trao đổi hoặc tặng tài sản thế chấp, và chỉ có thể lấy lại tài sản sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ trả nợ hoặc tài sản đã được xử lý.Lưu ý rằng, nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn sẽ tiếp tục tồn tại sau khi họ ly hôn. Do đó, khi muốn phân chia tài sản thế chấp tại ngân hàng, hai phương án sau có thể được áp dụng:

+ Hai vợ chồng có thể hoàn thành trả nợ cho ngân hàng và sau đó nhận lại tài sản của họ. Trong trường hợp này, Tòa án sẽ tiến hành chia đôi giá trị tài sản căn cứ vào các yếu tố đã đề cập như công sức đóng góp, hoàn cảnh sống, và lỗi của các bên.

+ Vợ chồng có thể thỏa thuận và đạt được sự đồng ý của ngân hàng về việc phân chia tài sản chung của họ sau khi ly hôn.

Như vậy, trong trường hợp ly hôn khi tài sản đang thế chấp, vợ chồng cần tuân theo một trong hai phương án trả nợ hoặc đạt thỏa thuận với ngân hàng về việc chia tài sản chung của họ. Điều này đảm bảo tính công bằng và tuân thủ quy định của pháp luật.

Khi ly hôn, chia tài sản đang thế chấp ngân hàng thế nào?

>>>Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm Thủ tục công chứng mới nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ gì?.

Xem thêm:  Vay lãi ngày có phải cho vay nặng lãi không?

Trên đây là bài viết giải đáp về Chia nợ ngân hàng khi ly hôn có được không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Có bắt buộc phải công chứng giấy tờ mua bán xe không?, Mua bán xe máy bằng giấy viết tay có hợp pháp không?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tính chi Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện Công chứng giấy uỷ quyền , có cần bắt buộc cả hai bên có mặt không?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục Chứng thực chữ ký như thế nào?, mất thời gian bao lâu?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *