Lợi dụng sự nổi tiếng của mình, không ít nghệ sĩ, KOLs quảng cáo sản phẩm không đúng sự thật gây nên nhiều hậu quả khó lường. Vậy quảng cáo sai sự thật bị xử lý thế nào?

>>>Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai cung cấp dịch vụ uy tín, công chứng miễn phí ký ngoài tại nhà.

1. KOLs là gì?

KOLs là viết tắt của “Key Opinion Leader,” có nghĩa là những người có sức ảnh hưởng đối với cộng đồng mạng do kiến thức hoặc chuyên môn của họ trong một lĩnh vực cụ thể. Nhờ hiểu biết và uy tín của họ, KOLs thu hút sự yêu mến và tin tưởng từ đông đảo người theo dõi.

Tại Việt Nam hiện nay, KOLs đóng một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực và có thể là những cái tên nổi tiếng, như ca sĩ, MC hoặc những người có số lượng người theo dõi lớn trên các mạng xã hội như Facebook, Youtube, TikTok…

Những KOLs này thường được mời hợp tác quảng cáo cho các sản phẩm của các nhãn hàng, nhằm kết nối nhanh chóng và truyền đạt đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, có một số KOLs lợi dụng sự tin tưởng của người tiêu dùng để quảng cáo sai sự thật về công dụng, tính chất của sản phẩm, mục đích này đôi khi nhằm thu lợi bất hợp pháp.

Quảng cáo sai sự thật được định nghĩa chi tiết tại khoản 7 Điều 109 của Luật Thương mại về các loại quảng cáo thương mại bị cấm:

“7. Quảng cáo sai sự thật về một trong các nội dung số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, xuất xứ hàng hóa, chủng loại, bao bì, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của hàng hoá, dịch vụ.”

Hành vi quảng cáo không đúng hoặc khiến người tiêu dùng nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, hoặc về chất lượng, số lượng, công dụng, kiểu dáng… cũng bị cấm trong quảng cáo theo khoản 9 của Điều 8 Luật Quảng cáo năm 2012.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất chi phí hết bao nhiêu tiền?

Do đó, KOLs quảng cáo sai sự thật là việc sử dụng uy tín và sức ảnh hưởng của họ để quảng cáo sản phẩm một cách không trung thực hoặc gây hiểu lầm về công dụng, kiểu dáng… của sản phẩm. Hành vi này có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật về quảng cáo và thương mại, bao gồm việc áp đặt khoản phạt hoặc tước quyền thực hiện các hoạt động quảng cáo trong một khoảng thời gian cụ thể.

KOLs là gì? Kols quảng cáo sai sự thật là gì?

2. KOLs quảng cáo sai sự thật bị phạt tiền bao nhiêu?

Trong trường hợp KOLs vi phạm các quy định cấm quảng cáo, bao gồm quảng cáo sai sự thật, họ có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 34 của Nghị định 38/2021/NĐ-CP. Các mức phạt tiền cụ thể cho KOLs là như sau:

Xem thêm:  Sao y chứng thực

Phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng: Áp dụng trong trường hợp quảng cáo sử dụng các từ ngữ không có tài liệu hợp pháp để chứng minh, ví dụ như “nhất,” “duy nhất,” “số một,” “tốt nhất,” và các từ ngữ tương tự.

Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng và buộc cải chính thông tin: Áp dụng khi quảng cáo không truyền đạt thông tin đúng hoặc gây hiểu lầm về số lượng, giá cả, công dụng, chất lượng, bao bì, kiểu dáng, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, thời hạn bảo hành hoặc khả năng kinh doanh, cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ.

Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn sẽ phải tuân theo những biện pháp hành chính bổ sung, bao gồm:

Tước quyền sử dụng giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 tháng.

Tước quyền sử dụng giấy xác nhận nội dung quảng cáo trong khoảng thời gian từ 22 đến 24 tháng.

Buộc tháo gỡ, xóa/thu hồi, hoặc tháo dỡ quảng cáo sai sự thật.

>>> Xem thêm: Cách xác định mức chi phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất? Bên nào phải trả phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng?

Lưu ý rằng các mức phạt tiền nêu trên áp dụng cho cá nhân. Nếu tổ chức vi phạm, mức phạt tiền sẽ là gấp đôi số tiền nêu trên và tương đương mức phạt tiền cao nhất áp dụng cho tổ chức là 160 triệu đồng.

KOLs quảng cáo sai sự thật bị phạt tiền bao nhiêu?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi KOLs quảng cáo sai sự thật bị xử phạt thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nhà đang thế chấp có được cho thuê không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng nhà đất bên nào chịu? cần chuẩn bị những loại hồ sơ, thủ tục gì khi làm công chứng nhà đất.

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ phải chịu mức thuế và lệ phí bao nhiêu? Cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?

>>> Cộng tác viên bán hàng có được ký hợp đồng không? Cách tìm cộng tác viên bán hàng đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Điều kiện để được cấp thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu là gì?

>>> Tước vương miện hoa hậu trong trường hợp nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *