Khi một người lớn tuổi và yếu ớt muốn viết di chúc để chia sẻ tài sản cho con cháu và người thân, thì di chúc đó nhất thiết phải được công chứng. Việc làm bằng chứng dự kiến ​​đảm bảo tính hợp pháp và hiệu lực thực tế của nó. Vậy thì vì sao khi tiến hành công chứng, trường hợp nào di chúc nhà đất có thể bị từ chối công chứng?

1. Công chứng di chúc là gì?

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 2 Luật công chứng 2014, Công chứng được hiểu như sau:

“Công chứng di chúc cũng như công chứng những việc khác là công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của di chúc, của hợp đồng, giao dịch, dân sự khác bằng văn bản (gọi tắt là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (gọi tắt là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.”

Trường hợp nào bị từ chối công chứng di chúc nhà đất?

2. Các loại di chúc bằng văn bản

– Di chúc không có người làm chứng

– Di chúc có người làm chứng

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín, hiệu quả

– Di chúc có công chứng

– Di chúc có chứng thực

Người viết lời chúc được phép thực hiện công chứng hoặc chứng thực theo quy định của luật hiện hành. Khi tiến hành các thủ tục này, người thực hiện cần lưu ý các trường hợp có thể gây ra sự từ chối công chứng di chúc.

3. Các tình huống dẫn đến việc từ chối công chứng di chúc nhà đất theo quy định của luật.

Nếu lời chúc của bạn thuộc một trong những trường hợp hợp lệ được quy định trong nguyện vọng 1 và 2 của Điều 56 Luật công chứng 2014, thì di chúc đó sẽ bị từ chối công chứng.

Thứ nhất, nếu người yêu cầu công chứng không phải là người lập di chúc, điều này có nghĩa là người lập di chúc không ủy quyền cho người khác để đại diện cho công chứng hay chứng thực thay mình. Thay vào đó, người lập di chúc phải tự mình đến yêu cầu công chứng cho di chúc.

Thứ hai, nếu công chứng viên nghi ngờ rằng người lập di chúc bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác khiến họ không có khả năng nhận thức và kiểm soát hành vi của mình hoặc có căn cứ để nghi ngờ rằng việc lập di chúc có dấu hiệu bị lừa dối, đe dọa hoặc bị cưỡng ép. Trong trường hợp này, công chứng viên sẽ đề nghị người lập di chúc làm rõ từng nghi vấn cụ thể. Nếu như không làm rõ được thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng bản di chúc đó.

Xem thêm:  Văn phòng công chứng gần đây nhất là ở đâu - Văn phòng nào là gần nhất tại Hà Nội?

Chú ý:

Sau khi đã có công chứng, nếu người lập di chúc muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ bản di chúc, họ có thể yêu cầu bất kỳ thành viên công chứng nào để thực hiện quá trình sửa đổi , bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ điều đó.

Trong trường hợp bản di chúc trước đó đã được lưu giữ tại một tổ chức công chứng, người lập di chúc cần thông báo cho tổ chức đó về việc sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ bản di chúc. Điều này đảm bảo rằng tổ chức công chứng đã biết về những thay đổi và có thể thực hiện các thủ tục liên quan.

Trường hợp nào bị từ chối công chứng di chúc nhà đất?

Ngoài 02 trường hợp nêu trên bị từ chối công chứng di chúc. Căn cứ vào pháp luật Việt Nam hiện hành, còn có quy định người không được công chứng, chứng thực di chúc, cụ thể.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ lần đầu tại Hà Nội

Theo quy định tại Điều 637 của Bộ Luật Dân sự năm 2015, công chứng viên hoặc người có thẩm quyền xét xử tại UBND xã, phường, thị trấn không được thực hiện công chứng hoặc chứng thực đối với di chúc trong các trường hợp sau:

  1. Người kế thừa theo di chúc hoặc theo quy định của người lập di chúc.
  2. Người có quan hệ gia đình bao gồm cha, mẹ, vợ/chồng hoặc con của người lập di chúc, nếu họ là người thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định của luật.
  3. Người có quyền hoặc nghĩa vụ liên quan đến tài sản trong bản di chúc.

Nếu công chứng viên hoặc người có thẩm quyền thẩm định tại UBND xã, phường, thị trấn tiếp tục thực hiện công chứng hoặc chứng thực bản di chúc trong các trường hợp này thì bản di chúc đó sẽ không có hiệu lực hợp pháp trước pháp luật.

4. Điều kiện để không bị từ chối công chứng di chúc nhà đất

  • Để công chứng di chúc nhà đất, người lập di chúc cần phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.
  • Đất không được tranh chấp và quyền sử dụng đất không được lập biên bản để đảm bảo hành động thi hành.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
  • Đất vẫn còn đang trong thời hạn sử dụng

Trên đây là quy định giải đáp về việc trường hợp nào bị từ chối công chứng di chúc nhà đất?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Người làm công, người học nghề gây thiệt hại ai phải bồi thường?

>>> Xem thêm: Cộng tác viên viết bài và những cơ hội làm việc tiềm năng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Bố mẹ có thể tặng cho con cái đất chưa có Sổ đỏ không?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *