Pháp luật quy định thế nào về tiền tử tuất? Liệu tiền tử tuất có phải di sản thừa kế không?. Vậy, tiền tử tuất có phải là di sản thừa kế không?. Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ uy tín nhanh nhất tại Hà Nội.

1. Tiền tử tuất là gì? Gồm những khoản nào?

Tiền tử tuất là một phần của chế độ bảo hiểm xã hội được cung cấp cho người lao động hoặc gia đình của họ trong trường hợp người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội và qua đời. Hiện tại, theo Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực, tiền tử tuất bao gồm các khoản sau:

Trợ cấp mai táng: Đây là khoản trợ cấp được cung cấp để giúp người thân chăm sóc và tổ chức mai táng cho người lao động đã đóng đủ 60 tháng trở lên vào thời điểm qua đời hoặc người lao động đang nhận lương hưu và qua đời (theo quy định tại khoản 1 của Điều 80 Luật Bảo hiểm xã hội).

Trợ cấp tuất: Đây là số tiền từ chế độ tử tuất mà cơ quan bảo hiểm xã hội trả cho gia đình người lao động sau khi họ qua đời. Trợ cấp tuất có thể được trả dưới hai hình thức:a. Trả hàng tháng: Trợ cấp tuất hàng tháng được trả cho gia đình người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc đang được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và qua đời.b. Trả một lần: Ngoài việc trả hàng tháng, trợ cấp tuất cũng có thể được trả một lần duy nhất.

>>> Có thể bạn chưa biết: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?, chi phí ra sao?.

Đây là những quy định về tiền tử tuất trong chế độ bảo hiểm xã hội hiện hành.

Tiền tử tuất là gì?. Gồm những khoản nào?

2. Tiền tử tuất có phải là di sản thừa kế không?

Theo quy định hiện nay, chỉ có một trường hợp duy nhất, tiền tử tuất được coi là di sản thừa kế. Trường hợp đó hiện đang được quy định tại khoản 4 Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Xem thêm:  Có bị xử phạt khi sử dụng tiền thật để trang trí cây thần tài?

Theo quy định, tiền tử tuất trong chế độ bảo hiểm xã hội và di sản thừa kế là hai khái niệm riêng biệt:

Tiền tử tuất trong bảo hiểm xã hội: Đây là khoản tiền được cung cấp cho thân nhân của người lao động khi người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội và qua đời. Trong trường hợp người lao động chết mà không có thân nhân như con cái, vợ/chồng, cha/mẹ, hoặc những người mà người lao động có nghĩa vụ nuôi dưỡng, thì tiền tử tuất một lần sẽ được thực hiện theo quy định về thừa kế. Điều này có nghĩa rằng tiền tử tuất trở thành một phần của di sản thừa kế và sẽ được chia theo quy định về thừa kế.

Di sản thừa kế: Di sản thừa kế là tài sản riêng của người chết hoặc phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác theo quy định tại Điều 612 Bộ luật Dân sự. Di sản thừa kế bao gồm toàn bộ tài sản cá nhân của người chết và phần của tài sản chung với người khác.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng không?, chi phí hết bao nhiêu?.

Vì vậy, di sản thừa kế và tiền tử tuất trong bảo hiểm xã hội là hai khái niệm riêng biệt. Di sản thừa kế là tài sản riêng của người chết, trong khi tiền tử tuất là khoản tiền do bảo hiểm xã hội chi trả cho thân nhân của người lao động sau khi họ qua đời. Chỉ khi không có thân nhân theo quy định trong chế độ bảo hiểm xã hội thì tiền tử tuất mới được xem xét và chia theo quy định về thừa kế.

Tiền tử tuất có phải là di sản thừa kế không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Tiền tử tuất có phải là di sản thừa kế không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Công đoàn là gì? Quy định về công đoàn năm 2024

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Mách bạn địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, chi phí tiết kiệm tại Hà Nội.

>>> Phí công chứng thủ tục hợp đồng mua bán nhà đất hết bao nhiêu tiền?, thời gian bao lâu?

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những giấy tờ gì?.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí mua bán nhà đất chi tiết. Phí công chứng nhà đất ai chịu?.

>>> Đặt cọc và ký cược khác nhau như thế nào?. Chi phí đặt cọc và ký cược hết bao nhiêu tiền?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *