Mẹ có quyền cho con trai toàn bộ di sản khi bố qua đời là thắc mắc của rất nhiều độc giả của công chứng Nguyễn Huệ khi tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại trong xã hội ngày nay. Vậy vấn đề này được pháp luật quy định thế nào?.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ gỉa tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

1. Mẹ có quyền cho con trai toàn bộ di sản khi cha qua đời không?

Khi cha chết và để lại di chúc, mẹ không có quyền cho con trai toàn bộ di sản, và quyền này của mẹ được xác định bởi Điều 624 của Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo quy định này:

Di chúc là sự thể hiện ý chí cá nhân: Di chúc là văn bản do người để lại di sản lập ra, trong đó người đó quyết định cách chuyển tài sản của mình cho người thừa kế sau khi mất.

Quyền lập và điều chỉnh di chúc: Người để lại di sản có quyền tự do lập di chúc và quyết định cách phân chia tài sản trong di chúc theo ý muốn của mình. Quyền này được quy định tại Điều 626 của Bộ luật Dân sự và bao gồm:

Quyền chỉ định và truất quyền hưởng di sản thừa kế của người thừa kế.

Quyền phân chia cụ thể và rõ ràng phần di sản cho từng người thừa kế, ghi rõ trong di chúc.

>>>Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

Xem thêm:  Nhặt được của rơi đem trả, có được thưởng không?

Vì vậy, khi cha để lại di chúc và trong di chúc không ghi rõ việc để toàn bộ di sản thừa kế cho con trai, quyền quyết định về cách phân chia tài sản trong di chúc thuộc về người để lại di sản thừa kế. Di sản sẽ được chia cho các đồng thừa kế và phần di sản của mỗi người sẽ được xác định theo nội dung cụ thể trong di chúc của cha.

Mẹ có quyền cho con trai toàn bộ di sản khi qua đời không?. Chia thừa kế theo di chúc.

2. Chia thừa kế theo pháp luật

Ngoài chia thừa kế theo di chúc thì di sản còn có thể được chia theo pháp luật. Với cách chia này, tuỳ vào từng trường hợp, người mẹ có thể có quyền cho con trai toàn bộ di sản khi cha chết hoặc không.

Trong trường hợp thừa kế theo pháp luật, mẹ có thể đưa toàn bộ di sản thừa kế do người cha chết để lại cho con trai trong một số tình huống cụ thể, như sau:

Trường hợp 1: Khi hai vợ chồng chỉ có một người con trai và không còn người thừa kế nào khác (như cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi của người chồng) còn sống. Trong tình huống này, nếu di sản thừa kế được chia theo quy định của pháp luật, thì di sản sẽ được chia thành hai phần bằng nhau cho người vợ và người con của người để lại di sản thừa kế. Để đưa toàn bộ di sản thừa kế cho con trai, mẹ có thể tặng toàn bộ phần di sản thừa kế mình được hưởng trong phần di sản của người chồng để lại cho con trai. Khi đó, người con trai sẽ được hưởng toàn bộ di sản thừa kế do cha để lại.

Xem thêm:  Những lưu ý để chơi họ một cách an toàn

Lưu ý: Quyết định về việc tặng toàn bộ di sản thừa kế cho con trai cần phải tuân theo quy định của pháp luật và có thể cần sự hỗ trợ từ một luật sư hoặc chuyên gia pháp lý để thực hiện đúng quy trình và hợp pháp

– Trường hợp 2: Người cha có thể có nhiều hơn hai người thừa kế là người vợ và người con trai. Tuy nhiên, những người thừa kế đó không có quyền hưởng di sản thừa kế hoặc từ chối nhận di sản thừa kế, bị truất quyền hưởng di sản thừa kế… thì di sản của người cha cũng chỉ chia thành 02 phần bằng nhau cho vợ và con trai.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản và nhanh nhất.

Sau đó, người vợ lại thực hiện thủ tục tặng cho toàn bộ phần di sản thừa kế mà mình được hưởng từ người chồng cho người con trai.

Chia thừa kế theo pháp luật.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Mẹ có quyền cho con trai toàn bộ di sản khi cha qua đời?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>> Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ công chứng miễn phí và nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Cộng tác viên bán hàng kiếm được 200 triệu 1 tháng có thật không?

>>> Hướng dẫn tính chi phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>> Hợp đồng thuê 9 tháng nhà có cần phải công chứng không? .

>>> Tiền tử tuất là gì?, gồm những khoản nào. Tiền tử tuất có phải là di sản thừa kế không?.


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *