Bắt đầu từ ngày 01/7/2024, sẽ có sự cải cách toàn diện về chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, và viên chức. Với những thay đổi này, liệu tiền thai sản trong năm 2024 có bị ảnh hưởng khi không tính lương cơ sở?

1. Tiền thai sản năm 2024 thay đổi gì khi bỏ lương cơ sở?

Hiện nay, quy định về chế độ thai sản xác định mức hưởng dựa trên mức lương cơ sở, bao gồm tiền trợ cấp sinh con một lần, tiền trợ cấp thai sản, và tiền dưỡng sức sau khi sinh con.

tiền thai sản năm 2024

Theo quy định chi tiết tại khoản 1, Điều 3 của Nghị quyết số 104/2023/QH15, kể từ ngày 01/7/2024, cán bộ, công chức, và viên chức sẽ trải qua một cải cách toàn diện về chính sách tiền lương. Từ thời điểm này, khái niệm về mức lương cơ sở sẽ được loại bỏ, thay vào đó sẽ thiết lập các bảng lương cơ bản mới với các số tiền cụ thể.

Cách tính hưởng các chế độ thai sản đang được quy định tại Điều 38, Điều 39 LUật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

  • Trợ cấp một lần khi sinh con = [2 x mức lương cơ sở] / con
  • Trợ cấp thai sản cho lao động nữ khi sinh con bằng 100% mức bình quân tiền lương của 6 tháng đóng Bảo hiểm Xã hội trước khi nghỉ x 6 tháng.

Nếu chưa đóng đủ 06 tháng thì được hưởng theo mức bình quân tiền lương của các tháng đã đóng

>>> Xem thêm tại: Con sinh ra nhờ mang thai hộ là con của ai?

  • Tiền trợ cấp trong trong trường hợp lao động nam có vợ sinh con = Mức bình quân tiền lương tiền lương của 6 tháng đóng Bảo hiểm Xã hội trước khi nghỉ : 24 tháng x số ngày nghỉ

Mức bình quân tiền lương tháng đóng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) được tính dựa trên tổng tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động. Đối với cán bộ, công chức, viên chức, do lương của họ được tính theo lương cơ sở, nên mức bình quân tháng đóng BHXH của họ sẽ phụ thuộc vào mức lương cơ sở.

2. Tiền thai sản mới là bao nhiêu?

Hiện tại, chỉ có chính sách tổng thể về cải cách lương mà chưa có các văn bản hướng dẫn chi tiết về bảng lương mới dựa trên số tiền cụ thể, đặc biệt là khi loại bỏ hệ số và mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức. Vì vậy, chưa có cơ sở để xác định mức hưởng thai sản sau ngày 01/7/2024.

tiền thai sản cho người lao động

Cho đến hết ngày 30/6/2024, chế độ thai sản năm 2024 vẫn sẽ được tính theo quy định hiện tại, nghĩa là dựa trên mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/tháng theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi là 3,6 triệu đồng cho mỗi con và có thể điều chỉnh dựa trên chỉ số giá tiêu dùng theo quy định của Chính phủ, thay vì dựa trên 02 tháng lương cơ sở.

Mức hưởng chế độ thai sản theo tháng:

+ Tính bằng 100% mức bình quân tiền lương, được xác định từ cơ sở đóng Bảo hiểm Xã hội trong 06 tháng trước khi nghỉ việc.

+ Nếu người lao động chưa đủ 06 tháng đóng Bảo hiểm Xã hội, thì mức hưởng sẽ được tính dựa trên bình quân tiền lương, được xác định từ cơ sở đóng BHXH của các tháng đã đóng.

+ Mức hưởng mỗi ngày được tính bằng cách chia cho 24; trong khi mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận con nuôi trong trường hợp có ngày lẻ sẽ được tính bằng cách chia trợ cấp theo tháng cho 30.

>>> Xem thêm tại: Khi cha mẹ muốn lập di chúc có cần làm thủ tục công chứng di chúc nữa hay không?

Mức hưởng dưỡng sức và phục hồi sau khi sinh con mỗi ngày là 540.000 đồng, thay vì được tính dựa trên 30% mức lương cơ sở.

Hiện tại, tất cả các quy định trên chỉ mới được đề xuất và trong thời gian sắp tới có thể sẽ có sự điều chỉnh khi có hướng dẫn chính thức về cải cách tiền lương.

>>> Xem thêm tại: Công chứng hợp đồng ủy quyền là gì? Khi nào cần làm công chứng hợp đồng uỷ quyền?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Bỏ lương cơ sở, tiền thai sản năm 2024 có thay đổi? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Chia nhỏ hóa đơn để thanh toán tiền mặt được không?

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Những văn phòng có thể dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trên địa bàn Hà Nội uy tín.

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả cho người mua chung cư khi mua qua trung gian môi giới.

>>> Gợi ý một số văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật quận Đống Đa uy tín, chất lượng.

>>> Công ty yêu cầu nộp bản sao của bằng đại học thì có cần công chứng bằng tốt nghiệp không?

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi chia tài sản cho anh em trong nhà.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *