Chứng thực trực tuyến sẽ mang lại sự thuận tiện cho người yêu cầu. Tuy nhiên, liệu thủ tục chứng thực online có thực sự không cần đến trụ sở hay không? Thực tế, quy trình chứng thực trực tuyến như thế nào?

1. Chứng thực online là gì?

Chứng thực online là một dạng chứng thực điện tử, được quy định trong Nghị định 45/2020/NĐ-CP về thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Theo đó, chứng thực online được hiểu là việc xác nhận về tính chính xác của bản sao trực tuyến dựa trên bản gốc văn bản giấy, theo định nghĩa tại khoản 9 Điều 3 của Nghị định nói trên.

Tuy nhiên, để sử dụng thủ tục chứng thực online, người yêu cầu cần thực hiện việc đặt lịch trước qua trang web của Cổng dịch vụ công quốc gia. Thủ tục này chỉ áp dụng cho việc chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản mà cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài, của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức của nước ngoài cấp/chứng nhận hoặc do cơ quan, tổ chức của Việt Nam cấp/chứng nhận.

>>> Xem thêm tại: Dựng rạp đám cưới giữa đường có bị phạt không?

Các loại thủ tục khác như chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, hoặc giao dịch hiện vẫn chưa được triển khai trong thực tế.

2. Thực hiện thủ tục chứng thực online như thế nào?

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia, hoặc nếu đã có tài khoản, thực hiện đăng nhập vào trang web này.

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Để đăng nhập, công dân chọn cổng “Tài khoản cấp bởi cổng dịch vụ công quốc gia”.

Menu trong Cổng dịch vụ công

Bước 2: Chọn “Dịch vụ công nổi bật”


Bước 3: Sau khi hiển thị menu các dịch vụ công nổi bật, để chứng thực bản sao từ bản chính, công dân chọn bản chính từ:

+ Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp/chứng nhận.

>>> Xem thêm tại: Phí dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói hiện nay ở Hà Nội là bao nhiêu?

Xem thêm:  Điều kiện nhận con nuôi mới nhất là gì?

+ Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp/chứng nhận.

+ Cơ quan có thẩm quyền cả nước ngoài liên kết với Việt Nam cấp/chứng nhận.

Bước 3: Thủ tục chứng thực online

Bước 4: Trên màn hình chi tiết thủ tục hành chính, công dân chọn cơ quan tư pháp theo địa phương (tỉnh/thành phố), cấp (phường/xã) và nhấn vào nút “đồng ý”.

Bước 4: Quy trình chứng thực online

Bước 5: Tại phần này, trang web sẽ hiển thị thông tin đầy đủ của người yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính, bao gồm: Họ tên, ngày sinh, email, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ, loại giấy tờ cần chứng thực, đặt lịch hẹn, và chọn giờ hẹn. Sau khi điền đầy đủ các mục có dấu * màu đỏ, người yêu cầu chọn “Đặt lịch hẹn”.

Bước 5: Thông tin thủ tục chứng thực

Bước 6: Hệ thống sẽ thông báo rằng quá trình đặt lịch hẹn đã thành công và hiển thị mã lịch hẹn trên màn hình. Đồng thời, hệ thống sẽ gửi tin nhắn SMS đến số điện thoại với thông báo về việc đặt lịch hẹn thành công và thời gian hẹn.

Bước 7: Công dân đến cơ quan đã đăng ký theo đúng lịch hẹn, mang theo bản chính của giấy tờ cần chứng thực để cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc chứng thực bản sao từ bản chính.

>>> Xem thêm tại: Quy trình làm công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng gồm bao bước?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Hướng dẫn chi tiết cách chứng thực online. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Sang tên Sổ đỏ cần những giấy tờ gì theo quy định mới nhất?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Địa chỉ chỗ làm dịch thuật công chứng uy tín, đúng thời hạn tại Hà Nội.

>>> Có nên làm công chứng ủy quyền định đoạt khi mua bán nhà hay không?

>>> Chuẩn bị thuê nhà chung cư có cần làm công chứng hợp đồng thuê nhà hay không?

>>> Cách đăng tuyển cộng tác viên bán hàng online tại nhà trong dịp Tết thu nhập hấp dẫn.

>>> Khi nào thì công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng vợ chồng không được công nhận?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *