Vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ yêu cầu khách hàng phải đứng tên sổ đỏ hoặc được ủy quyền tài sản. Nhưng trong trường hợp sổ đỏ đứng tên người đã mất có vay ngân hàng được không? Phải làm như thế nào thì ngân hàng mới chấp thuận cho vay vốn khi tài sản thế chấp đứng tên người đã mất. Hãy cùng tìm hiểu những quy định về gói vay thế chấp sổ đỏ đứng tên người đã mất. Chúng tôi sẽ giải đáp và mách bạn đọc những cách xử lý vấn đề này nhanh nhất.

>>> Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

1. Sổ đỏ đứng tên người đã mất có vay ngân hàng được không?

Nếu sổ đỏ đăng ký tên của người đã qua đời, khả năng vay vốn từ ngân hàng sẽ bị hạn chế. Nguyên do chính là người đã mất không thể ký xác nhận vay vốn. Tài sản mà bạn đưa ra thế chấp cũng không thuộc quyền sở hữu của bạn. Do đó, bạn không có quyền ủy quyền cho ngân hàng quản lý tài sản trong thời gian vay. Ngân hàng cũng không thể yêu cầu người đã mất chịu trách nhiệm. Để có khả năng vay vốn, cần thực hiện thủ tục chuyển tên sổ đỏ sang người thừa kế sau khi thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan.

Sổ đỏ đứng tên người đã mất có vay ngân hàng được không?

Vay thế chấp đòi hỏi khách hàng không chỉ có tài sản thế chấp mà còn cần có đủ sức khỏe, công việc, thu nhập để đảm bảo khả năng trả nợ cho ngân hàng. Tuy nhiên, trong trường hợp người sở hữu tài sản đã không còn, việc chứng minh tài sản và sử dụng sổ đỏ để thế chấp trở nên khó khăn.

Để sử dụng sổ đỏ đứng tên người đã mất, quy trình đầu tiên là khai báo di sản và thừa hưởng sổ đỏ. Để thực hiện bước này, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên người đã mất.
  • Giấy chứng tử của người đã mất.
  • Giấy tờ tùy thân của người thừa hưởng, như Chứng minh nhân dân (CMND), Thẻ căn cước công dân (CCCD), hoặc Hộ chiếu.
  • Sổ hộ khẩu của gia đình.
Xem thêm:  Chung cư bị thấm dột, ai phải chịu chi phí sửa chữa?

Sau đó, bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ và thực hiện thủ tục công chứng. Trong vòng 15 ngày, nếu không có tranh chấp nào xảy ra, bạn sẽ nhận được công văn bằng văn bản chứng nhận khai nhận di sản thừa kế. Sau khi hoàn thành các bước này, bạn có thể sử dụng sổ đỏ để thế chấp và tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bên nào phải chịu? Cách xác định mức chi phí chuyển nhượng.

2. Quy trình vay ngân hàng khi sử dụng sổ đỏ đứng tên người đã qua đời?

Để vay ngân hàng bằng sổ đỏ đứng tên người đã mất, bạn cần thực hiện các bước sau và mang theo các giấy tờ sau đây đến UBND huyện của địa điểm mảnh đất hiện tại để thực hiện thủ tục chuyển tên sổ đỏ:

  • Văn bản khai nhận di sản thừa kế có công chứng.
  • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đứng tên người đã mất.
  • Các loại giấy tờ tùy thân của người thừa hưởng.

Chỉ khi nào sổ đỏ được chuyển tên sang người thừa kế, bạn mới có thể sử dụng sổ đỏ đó để thế chấp khi vay vốn từ ngân hàng. Nếu sổ đỏ vẫn còn đứng tên người đã mất, bạn sẽ không thể sử dụng tài sản đó để đăng ký vay tại ngân hàng. Điều này không chỉ vi phạm luật mà còn là điều ngân hàng không chấp nhận.

 Cách vay ngân hàng bằng sổ đỏ đứng tên người đã mất?

Tóm lại, sổ đỏ đứng tên người đã mất không thể được sử dụng để vay ngân hàng. Việc duyệt vay yêu cầu sổ đỏ phải được chuyển tên sang người thừa hưởng để đảm bảo tính hợp pháp và khả năng thế chấp tài sản.

>>>Xem thêm: Thủ tục làm công chứng di chúc ở đâu?, mất thời gian bao lâu?, và chi phí tính như thế nào?.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: Sổ đỏ đứng tên người mất có thể vay ngân hàng được không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Trường hợp nào bị phạt nếu không đổi sang căn cước công dân gắn chip?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cộng tác viên là gì? Cộng tác viên bán hàng thu nhập 1 tháng bao nhiêu?

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì? Mất thời gian bao lâu?.

>>> Thủ tục công chứng cần chuẩn bị những gì?,có mất phí không?.

>>> Hướng dẫn thực hiện trình tự, thủ tục công chứng di sản thừa kế , cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Phí quản lý chung cư gồm những gì? Cách tính phí ra sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *