Theo quy định, Nhà nước cho phép và bảo vệ các hoạt động về họ, hụi, biểu phường nhằm mục đích tương trợ trong cộng đồng, nhưng nghiêm cấm việc tổ chức họ để cho vay nặng lãi, lạm dụng tín nhiệm… để chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, khi tham gia hoạt động họ, cần lưu ý một số điều quan trọng để chơi họ một cách an toàn.

1. Chơi họ an toàn là như thế nào?

Hoạt động “chơi họ” là sự thỏa thuận giữa một nhóm người, tuân theo các tập quán về nội dung liên quan đến tài sản, bao gồm số người chơi, thời gian chơi, số tiền chơi, hình thức chơi, cũng như quyền và nghĩa vụ của các thành viên.

>>> Xem thêm tại: Sa thải người lao động để “né” thưởng Tết, doanh nghiệp bị phạt ra sao?

Ngày nay, hình thức chơi họ đơn giản được áp dụng trong một nhóm nhỏ, bao gồm người thân, người quen, bạn bè, đồng nghiệp… với nhau.

chơi họ một cách an toàn

Trong mô hình này, mỗi tháng, các thành viên sẽ thay phiên nhau góp một khoản tiền nhất định, sau đó chuyển cho một trong số các thành viên trong nhóm họ.

Tần suất “gom” tiền có thể theo tháng, quý, hoặc năm, tùy thuộc vào thỏa thuận của các bên và có thể thỏa thuận về việc có hay không thu nhập từ hình thức này.

Tuy nhiên, việc thực hiện hình thức chơi họ dưới for`mat cho vay nặng lãi là nghiêm cấm (được dựa trên Khoản 4, Điều 471 của Bộ luật Dân sự năm 2015).

2. Lưu ý để chơi họ một cách an toàn như nào?

2.1 Lãi suất để chơi họ một cách an toàn

Lãi suất áp dụng cho hình thức chơi họ được quy định không vượt quá 20% mỗi năm, theo khoản 1, Điều 21 của Nghị định 19/2019/NĐ-CP, tính trên tổng giá trị các phần họ phải đóng góp trừ đi giá trị đã đóng góp trong thời gian còn lại của chuỗi họ.

lãi suất khi chơi họ

Tại Điều 468 của Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định về lãi suất trong các quan hệ dân sự như sau:

  • Các bên có thỏa thuận về lãi: Lãi suất không vượt quá 20%/năm, trừ khi có quy định hoặc thỏa thuận khác.
  • Các bên có thỏa thuận trả lãi mà không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp: Lãi suất sẽ bằng 50% của mức lãi suất tối đa được quy định ở trên tại thời điểm thanh toán nợ.
Xem thêm:  Quy định mới về sổ hồng chung cư cần lưu ý

Trong trường hợp vi phạm quy định về hình thức chơi họ, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt vi phạm hành chính

>>> Xem thêm tại: Những công ty làm dịch vụ công chứng uy tín ở Hà Nội.

Những hành vi lợi dụng hoạt động chơi họ để cho vay lãi nặng hoặc để huy động vốn trái phép sẽ bị xử phạt mức từ 10 đến 20 triệu đồng theo quy định tại khoản 3, Điều 16 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Chịu trách nhiệm hình sự

Trong trường hợp lợi dụng việc chơi họ để tiến hành hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, có thể bị kết án về Tội cho vay lãi nặng theo Điều 201 của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13.

Mức hình phạt tù tối đa trong trường hợp này là 03 năm và có thể kèm theo mức phạt tiền lên đến 100 triệu đồng.

2.2 Khi có thiệt hại xảy ra

Theo khoản 1, Điều 16 của Nghị định 19/2019/NĐ-CP, việc đóng góp vào họ theo thỏa thuận được xem là một trong những nghĩa vụ của các thành viên trong họ, bất kể có thu nhập hay không.

Đồng thời, nếu chủ họ không giao hoặc giao không đầy đủ các phần họ cho thành viên được lĩnh, chủ họ sẽ phải bồi thường thiệt hại khi đến kỳ mở họ.

Bên cạnh đó, trong trường hợp có thiệt hại mà các thành viên không thể thỏa thuận hoặc hòa giải, họ có quyền đưa vụ án ra Tòa án để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đối với những người sau khi nhận đủ số tiền góp từ người khác mà cố ý không đóng thêm hoặc không trả lãi số tiền đã nhận, nhằm mục đích chiếm đoạt, những thành viên còn lại có thể tố cáo về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

>>> Xem thêm tại: Tại Hà Nội, thực hiện công chứng hủy hợp đồng hết bao tiền?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Những lưu ý để chơi họ một cách an toàn. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Giấy tờ mua bán xe có cần phải công chứng, chứng thực không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Đi mua xe ô tô cũ có cần công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ hay không?

>>> Thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng cần lưu ý những điều gì?

>>> Mẹ cho con đất thì có cần công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không?

>>> Lệ phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế năm 2024 hết bao nhiêu?

>>> Thủ tục công chứng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị gồm những gì [cập nhật 2023]?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *