Khi cư trú tại các khu chung cư, ngoài các chi phí dịch vụ, cư dân cũng phải gánh chịu chi phí giữ xe. Hiện nay, quy định pháp luật về mức phí trông giữ xe tại chung cư là bao nhiêu? Hãy cùng khám phá thông tin về chi phí này trong bài viết.

1. Phí trông giữ xe chung cư là phải phí dịch vụ?

Hiện nay, không có văn bản quy định cụ thể về định nghĩa của phí dịch vụ nhà chung cư.

>>> Xem thêm tại: Tự ý mua pháo về đốt dịp Tết, bị phạt như thế nào?

Nói chung, phí dịch vụ nhà chung cư là một khoản phí mà cư dân cần thanh toán cho ban quản lý, nhằm hỗ trợ chi phí vận hành, quản lý chung cư, và sử dụng các tiện ích tại địa điểm sống của họ.

Phí trông giữ xe chung cư

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 106 của Luật Nhà ở năm 2014, giá dịch vụ quản lý và vận hành nhà chung cư không bao gồm chi phí trông giữ xe.

Do đó, phí trông giữ xe tại chung cư không thuộc danh mục phí dịch vụ chung cư.

Hiện nay, ban quản lý chung cư thường ký kết hợp đồng dịch vụ với các nhà thầu cung cấp dịch vụ giữ xe nhằm đảm bảo việc quản lý và bảo quản xe cho cư dân cư trú trong chung cư.

Cư dân tại chung cư phải thanh toán phí trông giữ xe theo quy định của pháp luật và theo các điều khoản đã thỏa thuận giữa họ và nhà cung cấp dịch vụ.

2. Quy định chung về phí trông giữ xe tại chung cư

Theo quy định tại Điều 24 của Luật Phí và Lệ phí 2015, phí trông giữ xe là một trong các loại phí thuộc danh mục phí và lệ phí, được thực hiện theo cơ chế giá do Nhà nước quy định.

Quy định chung về phí trông giữ xe

Đối với dịch vụ trông giữ xe tại các chung cư, chủ đầu tư sẽ dựa trên chi phí thực tế tại từng điểm trông giữ xe để xây dựng mức giá, theo quy định tại Thông tư 25/2014/TT-BTC, nhưng không được vượt quá mức giá mà Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã quy định.

Theo quy định này, Ủy ban Nhân dân của tỉnh, thành phố có thẩm quyền quy định về mức phí trông giữ xe. Tuy nhiên, quy định của Ủy ban Nhân dân chỉ xác định mức phí tối thiểu và tối đa, không ấn định một mức giá cụ thể.

Xem thêm:  CSGT đi xe biển trắng có được dừng xe xử phạt?

Vì vậy, mức phí trông giữ xe sẽ được cụ thể hóa tại từng địa phương, và mức phí này có thể biến động giữa các địa phương khác nhau.

Phí trông giữ xe không được xác định bằng một mức giá cố định, mà sẽ được điều chỉnh dựa trên địa lý cụ thể, cơ sở hạ tầng, và nhu cầu của cư dân tại các chung cư trong khu vực.

3. Phí trông, giữ xe tại chung cư ở Hà Nội

Mức phí trông giữ xe tại chung cư sẽ được thỏa thuận giữa ban quản lý chung cư và nhà thầu cung cấp dịch vụ, nhưng cần đảm bảo rằng mức phí này không vượt quá các ngưỡng quy định về mức tối thiểu và tối đa theo luật lệ tại từng địa phương.

Mức phí trông giữ xe sẽ thay đổi tùy thuộc vào quy định của Ủy ban Nhân dân tại từng địa phương.

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng mua bán căn hộ chung cư hiện nay là bao nhiêu?

Mức phí trông giữ xe tại chung cư ở Hà Nội được áp dụng theo quy định trong Phụ lục kèm theo Quyết định 44/2017/QĐ-UBND như sau:

  • Với xe điện, xe đạp, xe máy
Mức phí trông giữ xe ở Hà Nội

Thời gian trong ngày: từ 06 giờ sáng đến 18 giờ chiều, thời gian ban đêm: từ sau 18 giờ chiều đến trước 06 giờ sáng ngày hôm sau.

  • Với ô tô trên 60 phút (đơn vị tính: đồng/xe/lượt)
STTTuyến đườngXe có dung tích ≤ 9 chỗ ngồi
Xe tải có trọng lượng từ ≤ 2 tấn

Xe có dung tích ≥ 10 chỗ ngồi
Xe tải có trọng lượng > 2 tấn
1Nguyễn Xí, Đinh Lễ, Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Hàng Đường, Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Giấy, Phủ Doãn, Quán Sứ30.00035.000
2
Các con đường và phố khác trong quận Hoàn Kiếm (ngoại trừ khu vực nằm bên ngoài đê sông Hồng)
25.00030.000
3
Các đường phố thuộc các quận nằm trong và trên Vành đai 1 (ngoại trừ quận Hoàn Kiếm).
25.00030.000
4
Các con đường và phố thuộc các quận nằm trong Vành đai 2 và trên Vành đai 2.
20.00025.000
5
Các con đường và phố thuộc các quận nằm trong Vành đai 3 và trên Vành đai 3; còn các con đường và phố ở ngoài Vành đai 2 thuộc quận Long Biên.
15.00020.000
6Các tuyến đường, phố còn lại của các quận12.50015.000
7Thị xã Sơn Tây và ngoại thành10.00015.000

Đối với mỗi lượt xe, thời gian tối đa không vượt quá 60 phút. Trong trường hợp thời gian trông giữ xe lâu hơn 60 phút, sẽ tính thêm các lượt tiếp theo.

Xem thêm:  Tết có được đốt pháo không? Mua pháo ở đâu là hợp pháp?

Nếu xe trông giữ qua đêm, tính bằng 06 lượt (từ sau 18 giờ đến trước 06 giờ sáng hôm sau).

>>> Xem thêm tại: Cần gấp công chứng hợp đồng thuê nhà trong dịp Tết có chỗ nào mở không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Phí trông giữ xe hiện nay tại chung cư là bao nhiêu? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai ở Hà Nội hiện nay làm việc Thứ 7, Chủ nhật.

>>> Bố mẹ cần lưu tâm những tài liệu sau khi làm dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con cái sau này?

>>> Cẩn thận những bẫy sau khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng nhà đất với chủ nhà.

>>> Công khai phí công chứng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ ở Hà Nội hiện nay?

>>> Phụ huynh cần làm gấp dịch thuật lấy ngay ở Hà Nội cho con du học thì đâu là địa chỉ uy tín?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *