Mỗi khi Tết đến và xuân về, không hiếm những trường hợp vẫn tự ý mua pháo để đốt vào ngày Tết. Vậy nếu việc tự ý mua pháo và đốt trong dịp Tết này bị phạt như thế nào?

1. Tự ý mua pháo về đốt ngày Tết có bị phạt không?

1.1 Quy định cấm sử dụng pháo hoa như thế nào?

Theo Chỉ thị số 406-TTg ngày 08/8/1994 về việc cấm sản xuất, buôn bán, và sử dụng pháo, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra yêu cầu.

>>> Xem thêm tại: Cha mẹ thực hiện thủ tục công chứng di chúc cần chuẩn bị những gì?

Đến Điều 6 của Nghị định 137/2020/NĐ-CP, Chính phủ quy định các hành vi bị cấm, bao gồm:

Tự ý mua pháo về đốt ngày Tết

+ Chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo nổ, trừ trường hợp được giao nhiệm vụ từ Thủ tướng Chính phủ.

+ Chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa và thuốc pháo.

+ Mang pháo và thuốc pháo trái phép vào hoặc ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, hoặc vào nơi cấm hoặc khu vực được bảo vệ và mục tiêu bảo vệ.

+ Mua bán, trao đổi, tặng, mượn, cho mượn, thuê, và cho thuê, cầm cố các loại giấy phép liên quan đến pháo, trái với quy định.

1.2 Các trường hợp được bắn pháo hoa

Những quy định này chỉ nghiêm cấm các hoạt động mua bán, sử dụng, và đốt pháo hoa, thuốc pháo một cách trái phép. Trong trường hợp sau đây, người dân được phép sử dụng pháo theo quy định tại Điều 9 của Nghị định 137/2020/NĐ-CP, bao gồm:

+ Sử dụng pháo hoa do tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ sản xuất và cung cấp để tổ chức biểu diễn, thi đấu, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

+ Trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, khi có đủ năng lực hành vi dân sự, người dân có thể mua pháo hoa từ các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất và kinh doanh pháo hoa.

>>> Xem thêm tại: Chỉ cách nộp báo cáo tình hình tai nạn lao động chi tiết nhất

Được coi bắn pháo hoa trong các dịp:

+ Tết Nguyên Đán: Tiến hành bắn pháo hoa tầm cao hoặc tầm thấp, trong khoảng 15 phút.

+ Kỷ niệm Ngày Quốc khánh, Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, Ngày Chiến thắng Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thời gian và loại pháo hoa sẽ phụ thuộc vào từng dịp cụ thể.

Xem thêm:  Cải tạo nhà đang cho thuê như thế nào?

+ Nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng và thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, việc bắn pháo hoa sẽ diễn ra từ 21 giờ của ngày giải phóng hoặc ngày thành lập các tỉnh, thành phố.

+ Ngày hội văn hóa, du lịch, và thể thao có quy mô quốc gia hoặc quốc tế cũng là dịp để tổ chức bắn pháo hoa.

+ Trường hợp khác sẽ được xác định theo quy định cụ thể từng sự kiện hoặc ngày lễ cụ thể.

1.3 Các loại pháo hoa được tự ý mua pháo về đốt

Trong những ngày Tết Nguyên Đán, việc bắn pháo hoa được phép, nhưng phải đảm bảo chỉ sử dụng các loại pháo hoa được xác định theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 3 của Nghị định 137/2020/NĐ-CP.

Các loại pháo hoa được bắn

Người dân khi sử dụng háo hoa phải chọn loại không tạo ra âm thanh.

2. Tự ý mua pháo về đốt trong ngày Tết bị phạt thế nào?

2.1 Xử phạt vi phạm hành chính

Xử phạt mức tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với hành vi mua bán hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (như mua bán pháo hoa) mà không có giấy phép kinh doanh, theo quy định tại điểm a, khoản 3 của Điều 6 trong Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

Áp đặt mức phạt từ 10 – 20 triệu đồng đối với việc kinh doanh trong các ngành, nghề đầu tư có điều kiện về an ninh, trật tự mà chưa được cấp chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, theo điểm a, khoản 4 của Điều 12 trong Nghị định số 144/2021/NĐ-CP.

2.2 Chịu trách nhiệm hình sự

Vì pháo đã bị cấm buôn bán và sử dụng trên toàn quốc, nên việc tự ý mua pháo về đốt trong ngày Tết có thể đối mặt với trách nhiệm hình sự về Tội buôn bán, sản xuất, tàng trữ, và vận chuyển hàng cấm, theo quy định tại Điều 190 và 191 của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13.

Dựa trên tính chất, mức độ, số lượng và hậu quả, mức tiền phạt có thể lên đến 9 tỷ đồng hoặc bị xử phạt tù với mức cao nhất là 10 năm tù.

>>> Xem thêm tại: Sao y, chứng thực là gì? Phân biệt giữa chứng thực và công chứng.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Tự ý mua pháo về đốt ngày Tết, bị phạt như thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Quả rụng vỡ kính ô tô, người trồng cây phải đền?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Khi nào lập di chúc cha mẹ bắt buộc phải chứng thực sao y di sản thừa kế?

>>> Một số lầm tưởng về công chứng hợp đồng đặt cọc và những lưu ý khi thực hiện.

>>> Những bí kíp cần biết khi tìm đối tác hợp tác kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Lệ phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế năm 2024 hết bao nhiêu?

>>> Mức phí khi thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *