Thay vì dùng số tiền khá lớn “mua đứt” căn nhà thì nhiều cặp vợ chồng đã lựa chọn mua nhà trả góp và dùng số tiền kia để đầu tư, kinh doanh. Vậy, nếu ly hôn, căn nhà đang trả góp sẽ được phân chia thể nào?

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

1. Nhà trả góp có phải tài sản chung vợ chồng không?

Trong thời kỳ hôn nhân, tài sản chung vợ chồng là tài sản do cả hai vợ chồng tạo ra hoặc thu nhập từ lao động, sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong gia đình. Điều này bao gồm cả trường hợp quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được sau khi kết hôn, trừ khi có thỏa thuận khác hoặc được thông qua việc thừa kế riêng, tặng riêng, hoặc thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Ví dụ, một căn nhà mua trả góp trong thời kỳ hôn nhân sẽ được coi là tài sản chung nếu thu nhập từ cả hai vợ chồng được sử dụng để trả tiền trả góp. Tuy nhiên, nếu có thỏa thuận hoặc sử dụng thu nhập từ tài sản riêng để thanh toán, thì căn nhà có thể được coi là tài sản riêng của một trong hai người.

Tuy vậy, để xác định liệu căn nhà mua trả góp có thuộc về tài sản chung hay tài sản riêng, có thể phức tạp và đòi hỏi sự chứng minh rõ ràng. Nếu không thể chứng minh rằng đây là tài sản riêng, thì căn nhà này sẽ trở thành tài sản chung của cả hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Lưu ý đặc biệt: Theo khoản 2 Điều 16 của Luật Hôn nhân và Gia đình, công việc nội trợ và các công việc khác liên quan đến duy trì đời sống chung của gia đình được coi là lao động có thu nhập. Quy định này không phân biệt giữa công việc nội trợ và công việc có thu nhập ngoài công việc gia đình, và tất cả đều được xem xét trong việc xác định tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng.

Như vậy, tùy vào thỏa thuận của hai vợ chồng hoặc nguồn tiền dùng để mua nhà trả góp để xác định căn nhà này là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Nhà trả góp có phải tài sản chung vợ chồng không?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện Công chứng giấy uỷ quyền , có cần bắt buộc cả hai bên có mặt không?.

2. Khi ly hôn, vợ chồng có được chia nhà không?

Để xác định cách chia ngôi nhà trả góp trong trường hợp ly hôn, quan trọng nhất là phải xác định liệu căn nhà này có phải là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng. Quá trình này dựa trên các yếu tố sau:

Xem thêm:  Thừa kế đất đai không có di chúc thực hiện như thế nào?

Thỏa thuận của hai bên: Nếu vợ chồng đã có thỏa thuận rõ ràng về việc ngôi nhà trả góp là tài sản chung hoặc riêng, thì thỏa thuận này thường sẽ được tôn trọng khi ly hôn. Thỏa thuận này nên được lưu trữ và chứng minh bằng văn bản.

Nguồn tiền trả trước và trả góp hàng tháng: Việc xác định nguồn tiền sử dụng để trả trước khi mua nhà và tiền trả góp hàng tháng là quan trọng. Nếu tiền này được trích từ thu nhập chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, ngôi nhà có thể được xem xét là tài sản chung.

Nếu ngôi nhà trả góp được xem là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, thì khi ly hôn, theo Điều 59 của Luật Hôn nhân và Gia đình, việc chia tài sản có thể dựa trên thỏa thuận của hai bên hoặc theo nguyên tắc chia đôi. Trong quá trình chia tài sản, các yếu tố sau đây sẽ được xem xét:

+) Hoàn cảnh của gia đình và cá nhân của vợ và chồng.

+) Sự đóng góp của vợ và chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển tài sản chung.

+) Lỗi của mỗi bên khi vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung sẽ được chia thành hiện vật hoặc giá trị tương ứng. Nếu việc chia theo hiện vật không thực hiện được, thì giá trị sẽ được xem xét. Trong trường hợp căn nhà vẫn đang trong thời kỳ trả góp, các tùy chọn có thể bao gồm:

Một trong hai vợ chồng nhận ngôi nhà và chịu trách nhiệm trả số tiền chênh lệch cho bên còn lại.

Hai vợ chồng hoàn tất việc trả góp, bán căn nhà và chia đôi số tiền thu được từ việc bán.

Khi thực hiện quyết định về cách chia tài sản, cần xem xét các yếu tố đã được đề cập ở trên để đảm bảo quyết định được thực hiện một cách công bằng và hợp lý. Nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận hoặc thỏa thuận không hợp pháp, có thể cần tới sự can thiệp của Tòa án để giải quyết vụ việc này.

Khi ly hôn, vợ chồng có được chia ngôi nhà trả góp không?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục Chứng thực chữ ký như thế nào?, mất thời gian bao lâu?.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Nhà trả góp, khi ly hôn chia thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Người ủy quyền chết thì giấy ủy quyền còn hiệu lực không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

>>>Xem thêm: Giấy vay tiền viết tay là gì?, Giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?, làm thế nào để đòi lại tiền bằng giấy cho vay viết tay?.

>>>Xem thêm: Địa chỉ Phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu Giấy Hà Nội.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tính chi Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm Thủ tục công chứng mới nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *