Nghiệm thu là quá trình cần thiết trong công việc phát triển và sản xuất hoặc trong các công trình xây dựng, thi công. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nghiệm thu là gì và trong trường hợp nào cần nghiệm thu.

1. Nghiệm thu là gì? Điều kiện để tiến hành nghiệm thu?

1.1 Nghiệm thu là gì?

Nghiệm thu là quá trình kiểm tra, đánh giá, và chấp nhận công việc hoặc công trình sau khi đã hoàn thành. Để nói một cách đơn giản, đây là bước cuối cùng để đánh giá xem công việc hoặc công trình có đáp ứng đúng các tiêu chuẩn và chất lượng yêu cầu hay không.

Điều kiện để tiến hành nghiệm thu?

Nghiệm thu là một quy trình giúp đảm bảo rằng các dự án đã đạt đủ cơ sở pháp lý và tuân thủ theo quy định, và đã có người chịu trách nhiệm trước khi được đưa vào sử dụng. Do đó, quy trình này có thể được áp dụng cho mọi loại công trình, bao gồm xây dựng nhà ở, bệnh viện, trường học, cầu đường, hệ thống giao thông vận tải và nhiều loại công trình khác.

1.2 Điều kiện để tiến hành

Để thực hiện nghiệm thu, việc hiểu rõ phạm vi của các hạng mục cần được nghiệm thu trong lĩnh vực cụ thể là quan trọng. Mỗi hạng mục của dự án đều đặt ra các yêu cầu riêng về quy trình, công việc, và điều kiện kiểm tra.

Tuy nhiên, dù là dự án nào, đều xuất hiện những hạng mục chung sau đây:

  • Bảng tổng kết các vấn đề liên quan đến dự án.
  • Quy định về thời hạn của dự án.

>>> Xem thêm tại: Làm hộ chiếu thứ 7 ở Hà Nội ở đâu?

  • Thông tin về các bên liên quan trong dự án.
  • Mô tả về quy trình sửa chữa và khắc phục lỗi khi tiến hành kiểm tra.

Sau khi đã xác định các hạng mục này, bạn cần tạo đơn đăng ký để tiến hành quá trình nghiệm thu dự án trước khi đưa vào vận hành.

3. Quy trình khi nghiệm thu công trình

Theo quy định của Điều 123 trong Luật Xây dựng và Nghị định số 06/2021/NĐ-CP về quản lý chất lượng, thi công và bảo trì công trình xây dựng, Điều 24 liên quan đến kiểm tra công tác kiểm tra chất lượng công trình. Trình tự này bao gồm hai phần:

Quy trình khi nghiệm thu

Trong quá trình thi công:

Sau khi nhận thông báo về việc thi công, cơ quan chuyên môn về xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra không quá 03 lần đối với công trình cấp đặc biệt và cấp 1. Đối với các công trình khác, số lần kiểm tra không vượt quá 02 từ thời điểm bắt đầu khởi công đến khi hoàn thành, trừ trường hợp có sự cố về chất lượng.

Dựa vào thông tin cụ thể của từng công trình, cơ quan kiểm tra sẽ quyết định và thông báo về thời điểm và kế hoạch thực hiện kiểm tra. Kết quả của thông báo sẽ được trả lại trong khoảng không quá 14 ngày đối với công trình cấp 1 và không quá 07 ngày đối với các loại công trình khác.

Xem thêm:  Con riêng không có trong hộ khẩu có được quyền thừa kế?

Sau quá trình kiểm tra:

Chủ đầu tư phải gửi một bộ hồ sơ đề nghị kiểm tra công tác nghiệm thu trước 15 ngày đối với công trình cấp đặc biệt và cấp 1, và trước 10 ngày đối với các loại công trình khác. Cơ quan chuyên môn sẽ thực hiện kiểm tra các điều kiện nghiệm thu của công trình, sau đó lập văn bản chấp nhận nghiệm thu, trong đó cần chỉ rõ những điểm cần phải khắc phục.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền như nào?

Thời hạn trả kết quả là 30 ngày đối với công trình cấp đặc biệt và cấp 1, còn 20 ngày đối với các loại công trình khác, tính từ thời điểm nhận được hồ sơ đề nghị kiểm tra công tác nghiệm thu.

Trong quá trình kiểm tra, cơ quan có thẩm quyền có thể yêu cầu chủ đầu tư và các bên liên quan giải trình và khắc phục những sai sót hoặc tồn tại (nếu có).

Ngoài ra, cơ quan thẩm quyền có thể đề xuất việc thực hiện thí nghiệm đối chứng, kiểm định xây dựng và thử nghiệm khả năng chịu lực của công trình. Cơ quan có thẩm quyền cũng có thể mời các tổ chức và cá nhân có năng lực để cùng thực hiện công tác kiểm tra.

4. Những lưu ý khi tiến hành

Người giám sát thi công và người phụ trách kỹ thuật thi công thực hiện nghiệm thu công trình và chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá chất lượng công trình xây dựng. Kết quả này cần được chứng nhận bằng biên bản.

Người giám sát thi công phải tuân theo hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công, chỉ dẫn kỹ thuật được phê duyệt, và tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng để thực hiện nghiệm thu. Chất lượng vật liệu và các thiết bị liên quan được sử dụng trong quá trình thi công cũng cần được kiểm tra trong quá trình nghiệm thu.

Người giám sát thi công phải thực hiện nghiệm thu công việc trong khoảng thời gian không quá 24 giờ kể từ khi nhận được đề nghị nghiệm thu từ nhà thầu công trình. Trong trường hợp không thực hiện nghiệm thu, người giám sát cần phải báo cáo lý do bằng văn bản cho nhà thầu công trình.

Biên bản nghiệm thu công việc xây dựng cần được lập cho từng loại công việc hoặc có thể lập chung cho nhiều công việc thuộc một hạng mục, theo trình tự thi công. Biên bản này bao gồm các nội dung chủ yếu như sau:

+ Tên công việc đã được nghiệm thu.

+ Thời gian và địa điểm nghiệm thu.

Thành phần ký biên bản nghiệm thu.

+ Kết luận nghiệm thu, bao gồm việc xác định việc chấp nhận hoặc không chấp nhận kết quả, đồng ý cho triển khai các công việc tiếp theo, yêu cầu sửa chữa hoặc hoàn thiện công việc đã thực hiện, và các yêu cầu khác nếu có.

Xem thêm:  Thừa kế đất đai không có di chúc thực hiện như thế nào?

+ Chữ ký, họ và tên, chức vụ của người ký biên bản nghiệm thu.

Phụ lục kèm theo nếu có.

>>> Xem thêm tại: Công chứng giấy ủy quyền của người nước ngoài thực hiện như nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Nghiệm thu là gì? Khi nào cần nghiệm thu? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn cách làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định mới 2024.

>>> Có thể làm công chứng hợp đồng thuê nhà chung cư online hay không?

>>> Khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô máy cần lưu ý điều gì?

>>> Tuyển cộng tác viên nhập liệu online tại nhà trong dịp Tết, không giữ lương.

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền hiện nay là bao nhiêu (cập nhật 2024).

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *