Lệ phí trước bạ là loại lệ phí thường gặp khi mua xe máy, ô tô, làm Sổ đỏ… Vậy, lệ phí trước bạ là gì và khi nào phải nộp lệ phí trước bạ? Để trả lời cho câu hỏi này hãy tìm hiểu quy định dưới đây.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ để nhận diện sổ đỏ thật giả

1. Lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản thuộc đối tượng nộp lệ phí trước bạ.

Cụ thể, để biết lệ phí trước bạ là gì phải tìm hiểu lệ phí là gì, đối tượng chịu lệ phí và khi nào phải nộp lệ phí trước bạ.

Khoản 2 Điều 3 Luật Phí và lệ phí 2015 quy định: 

Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn 05 bước thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ mới đối với đất ruộng

Lệ phí trước bạ là gì?

2. Đối tượng chịu lệ phí trước bạ

Theo Điều 3 Nghị định 10/2022/NĐ-CP hướng dẫn bởi Điều 2 Thông tư 13/2022/TT-BTC đối tượng chịu lệ phí trước bạ gồm:

SttĐối tượng
1– Nhà, gồm: nhà ở; nhà làm việc; nhà sử dụng cho các mục đích khác. – Đất, gồm: các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình).
2Súng săn; súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao.
3Tàu theo quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa và pháp luật về hàng hải (sau đây gọi là tàu thủy), kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, tàu ngầm, tàu lặn; trừ ụ nổi, kho chứa nổi và giàn di động.
4Thuyền (kể cả du thuyền) phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
5Tàu bay.
6Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (sau đây gọi chung là xe máy).
7Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
8Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy, thân máy (block) của tài sản là các bộ phận thay thế làm thay đổi số khung, số máy của tài sản đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hỗ trợ dịch vụ làm sổ đỏ, sổ hồng uy tín, chất lượng nhất Hà Nội

Xem thêm:  Chứng thực biên bản họp gia đình có cần mọi thành viên có mặt?

3. Khi nào phải nộp lệ phí trước bạ?

Theo Điều 4 Nghị định 10/2022/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi:

– Đăng ký quyền sở hữu.

– Đăng ký quyền sử dụng.

Như vậy, lệ phí trước bạ là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp được miễn.

Khi nào phải nộp lệ phí trước bạ?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục Công chứng di chúc tại nhà được thực hiện như thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về Lệ phí trước bạ là gì? Khi nào phải nộp lệ phí trước bạ? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Người đi bộ qua đường gây tai nạn giao thông bị xử phạt ra sao?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Xem thêm: Hòa giải tranh chấp thừa kế đất đai tại UBND cấp xã được không?

>>> Thủ tục công chứng di chúc miệng ngoài trụ sở mới nhất 2023

>>>Xem thêm: Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Có thể công chứng văn bản dịch thuật đa ngôn ngữ ở đâu?

>>> Mách bạn: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế miễn phí kí với những ai?, thời gian bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *