Việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) là yêu cầu bắt buộc đối với hầu hết người lao động đi làm và có loại trừ đối với một số trường hợp. Vậy cụ thể, ký loại hợp đồng nào không phải đóng bảo hiểm xã hội? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng khi người lao động muốn thôi việc ?

1. Ký loại hợp đồng nào không phải đóng BHXH?

Theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc chỉ áp dụng đối với hợp đồng lao động và hợp đồng làm việc có thời hạn từ 01 tháng trở lên. Để tránh bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong những loại hợp đồng sau đây:

Hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng:

  • Theo quy định của Điều 14 Bộ luật Lao động năm 2019, hợp đồng lao động dưới 01 tháng có thể ký bằng văn bản, dữ liệu điện tử, hoặc thậm chí qua thỏa thuận miệng. Tuy nhiên, loại hợp đồng này chỉ được ký tối đa 02 lần theo khoản c của Điều 20 Bộ luật Lao động.

Hợp đồng thử việc:

  • Hợp đồng thử việc được ký khi có thỏa thuận làm thử. Theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc chỉ áp dụng đối với hợp đồng lao động. Do đó, khi ký hợp đồng thử việc, người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.
 Ký loại hợp đồng nào không phải đóng BHXH

Hợp đồng cộng tác viên hoặc hợp đồng khoán việc:

  • Đây là loại hợp đồng dịch vụ, không phải là hợp đồng lao động, nên không yêu cầu đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Hợp đồng lao động không trọn thời gian và có giới hạn về thời gian làm việc trong tháng:

  • Theo khoản 3 Điều 32 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng quyền lợi như người làm trọn thời gian. Tuy nhiên, nếu không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, thì tháng đó sẽ không tính đóng bảo hiểm xã hội.

Tổng cộng, để tránh bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình thức hợp đồng phù hợp với điều kiện và yêu cầu của mọi bên liên quan.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà không công chứng có vi phạm luật không? Dịch vụ công chứng hợp đồng cho thuê nhà như thế nào?

2. Không phải đóng bảo hiểm xã hội người lao động có được thay thế bằng quyền lợi khác không?

Theo Điều 168 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, và bảo hiểm thất nghiệp sẽ được doanh nghiệp trả thêm một khoản tiền tương ứng với mức đóng các loại bảo hiểm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, quyền lợi này chỉ áp dụng đối với những người lao động ký hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên, thuộc các đối tượng được miễn đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, bao gồm:

Xem thêm:  Có thể đổi họ của cho con sang họ mẹ, cha dượng sau khi ly hôn không?

Người giúp việc gia đình.

Người đang hưởng lương hưu hằng tháng.

Người đang hưởng trợ cấp hằng tháng sinh hoạt phí đối với cán bộ cấp xã tại Nghị định 09/1998/NĐ-CP.

Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 91/2000/QĐ-TTg và Quyết định 613/QĐ-TTg năm 2010.

Công an, bộ đội, người làm công tác cơ yếu đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định 38/2010/QĐ-TTg, Quyết định 53/2010/QĐ-TTg và Quyết định 62/2011/QĐ-TTg.

Không đóng bảo hiểm xã hội người lao động có được thay thế bằng quyền lợi khác không?

Những người lao động thuộc các đối tượng trên sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội, y tế, và thất nghiệp, nhưng doanh nghiệp sẽ thực hiện việc trả thêm khoản tiền tương ứng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

>>> Xem thêm: Người lao động có thể tìm đến phòng công chứng để giải quyết các vấn đề về bảo hiểm xã hội không?

3. Thuộc diện phải đóng BHXH nhưng không đóng, bị phạt thế nào?

Trong trường hợp người lao động và người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc khi thuộc đối tượng phải tham gia, họ sẽ phải chịu mức phạt theo quy định của pháp luật:

Người lao động:

  • Bị phạt lỗi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.
  • Mức phạt có thể dao động từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, theo quy định tại khoản 1 Điều 39 của Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

Người sử dụng lao động:

  • Nếu đóng không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng, nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng (theo điểm c khoản 5 Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP).
  • Trong trường hợp không đóng bảo hiểm cho toàn bộ người lao động, mức phạt là từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng, nhưng không vượt quá 75 triệu đồng (theo khoản 6 Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

Những mức phạt này nhằm đảm bảo việc đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và khuyến khích việc tham gia đóng bảo hiểm đầy đủ và đúng hạn.

Xem thêm:  Trường hợp công chứng mua bán nhà đất rồi nhưng chủ đất không chịu giao sổ đỏ xử lý như thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Không phải đóng bảo hiểm xã hội khi ký hợp đồng lao động nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có bắt buộc phải đặt lịch hẹn trước khi đi công chứng không?

>>> Làm sao để biết văn phòng công chứng nào gần nhất?

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả để tránh gặp sai lầm khi thực hiện giao dịch

>>> Nghề cộng tác viên là gì? Cộng tác viên bán hàng một tháng kiếm được bao nhiêu tiền?

>>> Lao động nữ nuôi con nhỏ có được về sớm 2 tiếng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *