Việc khách đến chơi nhà là chuyện rất bình thường trong cuộc sống. Đặc biệt đối với một số chủ nhà trọ, chủ chung cư mini thì việc khai báo có người đến chơi qua đêm tại các phòng trọ là bắt buộc. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp luật, khách đến chơi qua đêm có phải khai báo xã, phường không?

1. Khách đến chơi qua đêm có phải khai báo xã, phường không?

Khi có khách đến chơi qua đêm, điều này ngụ ý rằng người đó đã lưu trú tại địa điểm không phải là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của mình trong thời gian dưới 30 ngày, theo quy định tại khoản 6 Điều 2 của Luật Cư trú năm 2020.

Khách đến chơi qua đêm có phải khai báo xã, phường không?

Do đó, trong tình huống khách đến chơi qua đêm, việc cần thực hiện là thông báo lưu trú theo quy định tại Điều 30 của Luật Cư trú năm 2020. Quy trình thông báo lưu trú được mô tả như sau (theo Điều 30):

+ Khi có người đến lưu trú qua đêm, thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm thông báo về việc lưu trú đó với cơ quan đăng ký cư trú.

+ Trong trường hợp người đến lưu trú tại nơi ở của cá nhân hoặc hộ gia đình mà cá nhân hoặc thành viên trong hộ gia đình không có mặt tại đó, người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo về việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

+ Thông báo lưu trú có thể được thực hiện trực tiếp, thông qua điện thoại, phương tiện điện tử, hoặc các phương tiện khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

+ Nội dung thông báo lưu trú bao gồm họ tên, số định danh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân, số hộ chiếu của người lưu trú; lý do lưu trú; thời gian lưu trú; địa chỉ lưu trú.

+ Thủ tục thông báo lưu trú cần được thực hiện trước 23 giờ ngày bắt đầu lưu trú. Trong trường hợp người đến lưu trú sau 23 giờ, thủ tục thông báo cần được hoàn thành trước 8 giờ sáng ngày hôm sau. Trong trường hợp người thân đến lưu trú nhiều lần, chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

+ Thông báo lưu trú sẽ được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

>>> Xem thêm: Cần gì để làm dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, uy tín tại Hà Nội, chi phí và quy trình ra sao?

Cơ quan tiếp nhận thông báo lưu trú được chỉ định tại khoản 4 Điều 2 của Luật Cư trú mới nhất, bao gồm:

  • Công an cấp xã (bao gồm các đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn).
  • Công an cấp huyện (bao gồm các đơn vị hành chính là huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở những nơi không có đơn vị hành chính cấp xã).
Xem thêm:  THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG CẦN GIẤY TỜ GÌ? LỆ PHÍ BAO NHIÊU?

Trong trường hợp không thực hiện thông báo lưu trú, khi bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, cá nhân hoặc chủ hộ có thể bị phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo điểm b của khoản 1 Điều 9 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP. Đáng chú ý, mức phạt này đã tăng lên đáng kể so với mức phạt trước đây (từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng, theo điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

2. Khách đến qua đêm có phải đăng ký tạm trú không?

>>> Xem thêm: Quan tâm tới dịch thuật lấy ngay, chi phí và uy tín ra sao?
Theo quy định tại Điều 27 của Luật Cư trú 2020, nếu có công dân đến sinh sống tại một địa điểm hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác trong thời gian từ 30 ngày trở lên, họ phải tiến hành đăng ký tạm trú.

Khách đến qua đêm có phải đăng ký tạm trú không?

So với quy định tại Luật Cư trú 2006, có một số thay đổi quan trọng. Theo Luật Cư trú 2006, những người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn, nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó, phải thực hiện đăng ký tạm trú tại công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đến.

Từ ngày 01/07/2021, theo Luật Cư trú 2020, công dân chỉ cần thực hiện đăng ký tạm trú khi họ đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ thời gian trên 30 ngày.

>>> Xem thêm: Liệu phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp?

Do đó, trong trường hợp khách đến chơi và ở lại qua đêm, họ không rơi vào trường hợp phải thực hiện đăng ký tạm trú theo quy định hiện hành.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Khách đến chơi qua đêm có cần khai báo xã, phường không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được quy định thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA

>>> Công chứng passport ở đâu, cần chuẩn bị những gì, chi phí ra sao?

>>> Sổ đỏ, sổ hồng khác nhau như thế nào? Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

>>> Không thể nhận biết đâu là sổ đỏ thật, đâu là sổ đỏ giả. Kiểm tra sổ đỏ giả bằng những cách nào?

>>> Kết hôn được nghỉ mấy ngày? Có được trả lương không?

>>> Một số văn phòng công chứng uy tín tại quận Long Biên, Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *