Hiện nay, tham gia các lớp học thêm ngoài nhà trường là một xu hướng phổ biến trong cộng đồng học sinh. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, liệu giáo viên có được tham gia việc dạy thêm tại nhà không?

1. Giáo viên có được dạy thêm tại nhà không?

Hiện nay, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không được phép cho giáo viên tự tổ chức dạy thêm tại nhà. Tuy nhiên, giáo viên có thể tham gia hoạt động dạy thêm ngoài nhà trường.

Giáo viên dạy thêm tại nhà

Theo Điều 4 của Quy định về dạy thêm, học thêm, được ban hành kèm theo Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT, các trường hợp không được thực hiện dạy thêm bao gồm:

>>> Xem thêm tại: Công chức ở nơi sắp xếp đơn vị hành chính sẽ thế nào?

Không tổ chức dạy thêm cho học sinh đã được nhà trường tổ chức học trong 02 buổi/ngày.

Không thực hiện dạy thêm cho học sinh tiểu học, trừ trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, và rèn luyện kỹ năng sống.

Trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các trường dạy nghề không thực hiện việc tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.

Đối với giáo viên đang nhận lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:

Không được tổ chức hoạc tham gia dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường;

Không được dạy thêm ngoài nhà trường cho học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa mà chưa có sự cho phép từ Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Về nguyên tắc dạy thêm, học thêm, Điều 3 Quy định ban hành kèm Thông tư 17 quy định như sau:

+ Hoạt động dạy thêm, học thêm phải đóng góp vào việc củng cố và nâng cao kiến thức, kỹ năng, cũng như giáo dục nhân cách của học sinh; phải phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý và không tạo ra tình trạng vượt quá khả năng tiếp thu của người học.

+ Không được giảm bớt nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá để đưa vào giờ dạy thêm; không thể dạy thêm trước các nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá.

+ Phải có sự đồng ý từ gia đình; không được áp đặt hay sử dụng bất kỳ phương tiện nào để ép buộc gia đình học sinh và học sinh tham gia học thêm.

>>> Xem thêm tại: Bảy điều cần biết khi thực hiện công chứng mua bán nhà đất hiện nay.

+ Không được tổ chức lớp dạy thêm, học thêm dựa trên cơ sở của các lớp học chính khóa; học sinh trong cùng một lớp tham gia lớp dạy thêm, học thêm phải có học lực tương đương; việc xếp hạng học sinh vào các lớp dạy thêm, học thêm cần dựa trên học lực của từng học sinh.

Xem thêm:  Mua lại nhà của người nước ngoài có được phép không?

2. Trường học tổ chức dạy thêm thu tiền như thế nào?

Người tổ chức, cả tổ chức và cá nhân, phải chịu trách nhiệm đối với các nội dung đã đăng ký và cần phải xin phép trước khi tổ chức các hoạt động dạy thêm, học thêm.

Đối với thủ tục đăng ký học thêm tại trường, Điều 5 của Quy định về dạy thêm, học thêm cung cấp hướng dẫn như sau:

Học sinh mong muốn tham gia học thêm cần viết đơn xin học thêm và nộp đơn tới nhà trường để được xem xét và quyết định việc tham gia học thêm trong ngôi trường.

Phụ huynh của học sinh mong muốn tham gia học thêm sẽ tự trực tiếp ký cam kết với nhà trường liên quan đến việc tham gia hoạt động dạy thêm, học thêm và ghi nhận điều này trong đơn xin học thêm. Họ sẽ chịu trách nhiệm thực hiện cam kết đã đưa ra.

Sau đó, Hiệu trưởng nhà trường sẽ tiếp nhận đơn xin học thêm từ học sinh và tổ chức phân nhóm học sinh dựa trên học lực. Sau đó, giáo viên sẽ được phân công theo từng nhóm học lực để thực hiện hoạt động dạy thêm.

Giáo viên muốn tham gia hoạt động dạy thêm sẽ phải nộp đơn đăng ký dạy thêm. Trong đơn này, giáo viên sẽ cam kết với nhà trường về việc hoàn thành mọi nhiệm vụ theo quy định chung và các công việc khác được phân công bởi nhà trường. Đồng thời, giáo viên cũng cam kết tuân thủ nghiêm túc các quy định về hoạt động dạy thêm, học thêm tại nhà trường.

Hiệu trưởng của nhà trường sẽ duyệt danh sách giáo viên tham gia hoạt động dạy thêm, sau đó phân công giáo viên và xây dựng thời khóa biểu dạy thêm sao cho phù hợp với học lực của học sinh.

Theo quy định tại Điều 7 của Quy định về dạy thêm, học thêm, việc thu tiền học thêm nhằm mục đích chi trả thù lao cho giáo viên trực tiếp tham gia dạy thêm và quản lý hoạt động của nhà trường. Các khoản thu này sẽ được sử dụng để chi trả thù lao cho giáo viên, quản lý hoạt động, cũng như để chi tiêu cho điện, nước và sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động dạy thêm, học thêm.

  • Mức thu tiền học thêm sẽ được đặt ra dựa trên thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh và nhà trường.
  • Quá trình thu, chi và thanh toán tiền học thêm sẽ được tổ chức và công khai thông qua bộ phận tài vụ của nhà trường. Giáo viên dạy thêm không có trách nhiệm trực tiếp thu hoặc chi tiền học thêm.
Xem thêm:  Bất lợi pháp lý của một người say rượu như thế nào?

>>> Xem thêm tại: Cách làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định mới hiện nay là gì?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Giáo viên có được dạy thêm tại nhà không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Điều kiện để công chứng văn bản thừa kế di chúc theo quy định mới là gì?

>>> Hiện nay phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại Hà Nội là bao nhiêu?

>>> Thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất gồm bao bước?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cho vợ để cầm cố nhà đất gồm những gì?

>>> Bên cho thuê nên công chứng hợp đồng cho thuê nhà để bảo vệ tối đa quyền lợi mình?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *