Gần đây, bản dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy đã được công bố trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ để thu thập ý kiến của nhân dân. Dưới đây là năm đề xuất quan trọng mà doanh nghiệp cần chú ý từ dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy.

1. Bổ sung nhiều hành vi bị cấm trong phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

Đối chiếu với quy định của Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001, đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2013, Điều 10 trong bản dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã thêm vào đó một số hành vi bị cấm trong quá trình phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy

– Gây xúc phạm hoặc đe dọa lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

– Lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây những nhiễu loạn, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

– Tạo thông báo về tai nạn, sự cố giả mạo.

>>> Xem thêm tại: Quên mang Căn cước có được đi máy bay hay không?

– Chế tạo hoặc thay đổi phương tiện giao thông nằm trong phạm vi cần phải thẩm định thiết kế về phòng cháy và chữa cháy mà chưa có văn bản thẩm định; đưa phương tiện giao thông thuộc diện phải thẩm định thiết kế vào sử dụng, hoạt động mà chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu.

– Thực hiện thi công về phòng cháy và chữa cháy không tuân thủ thiết kế đã được thẩm định.

2. Dự thảo Luật giảm yêu cầu quy hoạch dự án xây mới khu công nghiệp.

Theo đề xuất của Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Điều 12, Khoản 1, khi lập kế hoạch xây dựng mới hoặc cải tạo các đặc khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và các khu chức năng khác theo Luật Quy hoạch, cần thực hiện giải pháp và thiết kế về Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) để đảm bảo các nội dung sau đây:

+ Lập kế hoạch cho hệ thống giao thông và cung cấp nước;

+ Đặt ra các vị trí phù hợp để đặt các đơn vị phòng cháy và chữa cháy ở những khu vực cần thiết;

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng ủy quyền cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Các điều trên đã được giảm bớt 02 điều so với quy định hiện tại tại khoản 1 Điều 15 Luật Phòng cháy, chữa cháy, đó là “Địa điểm xây dựng, bố trí các khu, các lô” và “Dự toán kinh phí cho các hạng mục phòng cháy và chữa cháy”.

3. Dự thảo sửa đối với thiết kế công trình cần giải pháp phòng cháy.

Theo đề xuất mới tại dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy, khi lập dự án, thiết kế xây dựng mới, cải tạo hoặc thay đổi tính chất sử dụng của công trình, cần đảm bảo các nội dung sau đây theo khoản 2 Điều 12.

  • Khoảng cách an toàn;
  • Hệ thống thoát nạn;
  • Bậc chịu lửa, giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan;
  • Hệ thống chống khói;
  • Hệ thống phòng cháy và chữa cháy.
Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra sổ đỏ thật giả khi mua bán nhà đất

So với quy định hiện hành tại khoản 1 Điều 15 Luật Phòng cháy, chữa cháy, dự thảo đã giảm bớt yêu cầu về việc bao gồm địa điểm xây dựng và dự toán kinh phí cho các hạng mục phòng cháy và chữa cháy trong nội dung lập dự án và thiết kế xây dựng công trình.

4. Dự thảo bổ sung về nghiệm thu và kiểm tra phòng cháy, chữa cháy.

Đây là điều mới được đề xuất trong Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Theo khoản 2 của Điều 14, sau khi tiến hành nghiệm thu dự án, công trình thuộc danh mục cần phải thẩm định thiết kế theo quy định. Chủ đầu tư sau đó phải gửi hồ sơ kiểm tra kết quả nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy đến cơ quan quản lý chuyên ngành để thực hiện kiểm tra.

nghiệm thu và kiểm tra phòng cháy

Đặc biệt, doanh nghiệp chỉ có thể đưa hạng mục công trình đã xây dựng hoàn thành vào quá trình khai thác, sử dụng sau khi đã được cơ quan quản lý chuyên ngành kiểm tra và cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu theo quy định.

Trong trường hợp đưa hạng mục công trình vào sử dụng hoặc hoạt động mà chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy, doanh nghiệp sẽ bị phạt mức tiền từ 60 đến 100 triệu đồng, theo quy định tại khoản 4 Điều 38 và khoản 2 Điều 4 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

5. Dự thảo Luật điều chỉnh yêu cầu về phòng cháy cho cơ sở kinh doanh

Thực hiện và duy trì biện pháp phòng cháy bảo đảm an toàn, quản lý và sử dụng an toàn chất cháy, chất nổ, thiết bị và dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt; trang bị phương tiện phòng cháy; kiểm tra và phát hiện sơ hở, thiếu sót, vi phạm liên quan đến phòng cháy.

Điều chỉnh yêu cầu

– Thiết lập quy định và nội quy về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ;

– Đảm bảo an toàn phòng cháy tương ứng với từng loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh:

  • Sở hữu phương tiện và hệ thống phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; hệ thống kỹ thuật; hệ thống liên lạc; thiết bị truyền tin báo cháy, sự cố; hệ thống cập nhật và khai báo dữ liệu liên quan đến phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; cùng với giải pháp ngăn cháy, chống khói và thoát nạn.
  • Phát triển phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
  • Mở rộng lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cơ sở.

Điều 15 trong dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đều rằng cơ quan, tổ chức, và cá nhân tham gia đầu tư xây dựng cũng như sử dụng công trình phải đảm bảo dự toán kinh phí cho các hạng mục phòng cháy, chữa cháy trong quá trình đầu tư và sử dụng.

Xem thêm:  Con ăn trộm, bố mẹ có phải bồi thường không?

Điều 5 trong dự thảo Luật mới đề cập đến trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của họ. Theo đó, họ phải chịu trách nhiệm trong việc lập và quản lý hồ sơ về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ thuộc phạm vi quản lý, cũng như thực hiện khai báo và cập nhật cơ sở dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mất bao lâu?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Đề xuất mới tại dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy mới nhất năm 2024. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng thừa kế là gì? Khi lập di chúc có cần phải công chứng thừa kế không?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà chuẩn theo quy định cập nhật 2024.

>>> Thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng, giao dịch khi kinh doanh gồm những gì?

>>> Có thể yêu cầu công chứng di chúc tại nhà được hay không? Có được tính là hợp pháp không?

>>> Bảng phí công chứng hợp đồng ủy quyền tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *