Để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, người tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông. Khi phát hiện có hành vi sai phạm, cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu người và phương tiện đang tham gia giao thông dừng xe để kiểm tra hành chính và xử lý vi phạm. Có thắc mắc rằng khi cảnh sát giao thông mặc thường phục có được bắt xe không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn tại bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Dịch vụ chia, tách sổ đỏ, dịch vụ làm sổ đỏ mất chi phí hết bao nhiêu? Làm tại văn phòng công chứng nào để tiết kiệm chi phí nhất.

1. Cảnh sát giao thông được dừng xe trong trường hợp nào?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Thông tư 65/2020/TT-BCA, Cảnh sát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra và kiểm soát theo kế hoạch chỉ có thể yêu cầu người tham gia giao thông dừng xe trong bốn trường hợp sau đây:

Cảnh sát giao thông được dừng xe trong trường hợp nào?
  • Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
  • Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Điều này bao gồm cả trường hợp có văn bản đề nghị từ Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, cơ quan liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản này phải ghi rõ thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, và lực lượng tham gia phối hợp.
  • Nhận tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo từ tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

>>> Xem thêm: Thẩm quyền công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô theo quy định

2. Cảnh sát giao thông mặc thường phục có được bắt xe không?

Điều 11 của Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định rằng trong quá trình kiểm soát thông qua phương tiện và thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tổ tuần tra, kiểm soát được phân bổ một phần Cảnh sát giao thông mặc trang phục thường phục để vận hành và sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cũng như để giám sát trật tự và an toàn giao thông, đồng thời phát hiện các hành vi vi phạm.

Cảnh sát giao thông mặc thường phục có được  bắt xe không?

Khi phát hiện vi phạm, Cảnh sát giao thông mặc trang phục thường phục phải ngay lập tức thông báo cho tổ tuần tra, kiểm soát một cách công khai để thực hiện kiểm soát và xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Giấy phép CITES là gì? Xin cấp như thế nào?

Do đó, Cảnh sát giao thông mặc trang phục thường phục không được ủy quyền dừng xe để xử phạt, mà chỉ có nhiệm vụ giám sát tình hình giao thông thông qua phương tiện và thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, và báo cáo ngay lập tức cho tổ tuần tra mặc trang phục cảnh sát phục nếu phát hiện vi phạm.

Thêm vào đó, theo điểm a khoản 1 của Điều 11 Thông tư 65/2020, Cảnh sát giao thông khi thực hiện tuần tra, kiểm soát, và xử lý vi phạm, phải sử dụng trang phục Cảnh sát và đeo số hiệu Công an nhân dân theo quy định của Bộ Công an. Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm, hoặc trong điều kiện thời tiết khó khăn như sương mù, Cảnh sát giao thông cũng phải mặc áo phản quang để tăng cường tính nhìn thấy.

>>> Xem thêm: Hai bên giao dịch mua bán nhà đất bên nào sẽ chịu chi phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất?

3. CSGT mặc thường phục có được phép bắn tốc độ?

Đúng như đã phân tích trước đó, trong quá trình tuần tra và kiểm soát, Cảnh sát giao thông (CSGT) được phép sử dụng phương tiện và thiết bị nghiệp vụ, kỹ thuật để giám sát trật tự an toàn giao thông và phát hiện vi phạm.

Tuy nhiên, quy định tại điểm b khoản 1 Điều 11 của Thông tư 65/2020/TT-BCA rõ ràng chỉ đưa ra quyền lực của các cá nhân có thẩm quyền, bao gồm Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là Trưởng Công an cấp huyện) trở lên. Đây là những người có quyền quyết định về việc mặc trang phục Cảnh sát hoặc thường phục khi sử dụng phương tiện và thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, và điều này phải được ghi rõ trong kế hoạch tuần tra, kiểm soát.

Do đó, việc quyết định mặc trang phục Cảnh sát hoặc thường phục của CSGT sẽ tùy thuộc vào quyết định của các cấp trên và được xác định rõ trong kế hoạch tuần tra, kiểm soát. Điều này ngụ ý rằng CSGT chỉ được phép thực hiện bắn tốc độ khi có sự quy định chi tiết trong kế hoạch kiểm soát và tuần tra.

Xem thêm:  Cách cấp, sang tên Sổ đỏ khi mua đất qua nhiều đời chủ

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Cảnh sát giao thông mặc thường phục có được bắt xe không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín lấy nhanh tại Hà Nội

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà

>>> Con muốn thừa hưởng tài sản để lại có cần phải công chứng di chúc không? Thủ tục công chứng cần những gì?

>>> Những văn phòng dịch thuật uy tín lấy ngay trong ngày bạn nên biết?

>>> Di chúc có hợp pháp không khi không có công chứng chứng thực?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *