Ngày nay, chung cư mini được xem là một lựa chọn tối ưu của nhiều người khi tìm kiếm nơi ở. Tuy nhiên, ít người biết rằng việc sở hữu một căn chung cư mini mà không tìm hiểu kỹ về loại hình nhà ở này có thể mang theo nhiều rủi ro. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những nguy cơ tiềm ẩn khi mua chung cư mini.

1. Chung cư mini là gì?

Bởi vì hiện tại, các văn bản pháp luật không có quy định cụ thể về chung cư mini, nên vẫn tồn tại nhiều quan điểm khác nhau về “chung cư mini”.

>>> Xem thêm tại: Mua lại nhà của người nước ngoài có được phép không?

Trước đây, trong Phụ lục A của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2012/BXD về phân loại và phân cấp công trình xây dựng, chung cư mini được ghi nhận là một trong các loại nhà chung cư, trong nhóm bao gồm chung cư cao tầng, chung cư nhiều tầng, chung cư thấp tầng, chung cư mini và chung cư hỗn hợp.

Dựa trên các quy định nêu trên, hiện nay vẫn chưa có văn bản chính thức nào định rõ về chung cư mini. Tuy nhiên, có thể hiểu chung cư mini là một tòa nhà có từ 02 tầng trở lên, được chia thành nhiều căn hộ có diện tích nhỏ hơn so với chung cư thông thường.

lưu ý khi mua chung cư mini

Các căn hộ trong chung cư mini được thiết kế và xây dựng theo kiểu khép kín, bao gồm phòng ở riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm, khu bếp riêng, và các tiện nghi khác.

2. Lưu ý khi mua chung cư mini

2.1 Người mua khó được cấp Giấy chứng nhận

Hiện nay, vẫn chưa có văn bản nào quy định cụ thể về chung cư mini. Nếu tham chiếu theo Luật Nhà ở năm 2014, có hai quan điểm phổ biến: một là xác định chung cư mini là nhà ở riêng lẻ và hai là xác định chung cư mini là một loại nhà chung cư.

Chung cư mini là chung cư:

Theo quy định, để xây dựng một chung cư, cần phải xin giấy phép xây dựng và tuân thủ quy định về diện tích, quy hoạch chi tiết và quy hoạch đô thị.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các căn chung cư mini thường được xây dựng tại những vị trí trong ngõ nhỏ và thường nằm xen lẫn trong khu dân cư.

Vì vậy, các chung cư mini này thường không đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn quy hoạch, xây dựng, và các vấn đề pháp lý như giấy phép xây dựng, điều này làm cho việc cấp Giấy chứng nhận trở nên khó khăn.

Chung cư mini không là nhà riêng lẻ:

Trong tình huống này, nếu đáp ứng điều kiện để được cấp phép xây dựng nhà ở từ hai tầng trở lên và đảm bảo đủ các yêu cầu khi xây dựng hoàn tất, chủ sở hữu có thể được công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong chung cư đó.

Xem thêm:  Nhặt được của rơi đem trả, có được thưởng không?

>>> Xem thêm tại: Khi lập di chúc bố mẹ có cần phải công chứng thừa kế không?

Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít căn hộ chung cư mini đáp ứng đủ điều kiện để được cấp sổ riêng lẻ.

Nguyên nhân chủ yếu là do loại nhà này thường được xây dựng tại những địa điểm hạn chế về diện tích, không đảm bảo về diện tích xây dựng, diện tích mặt sàn và các tiêu chí kỹ thuật xây dựng, cũng như về an toàn phòng cháy chữa cháy. Hơn nữa, nhiều chung cư mini còn vượt quá số tầng được phép xây dựng.

Tóm lại, dù được phân loại là nhà chung cư hay nhà ở riêng lẻ, những chung cư mini thường không tuân thủ đầy đủ các điều kiện xây dựng theo quy định. Do đó, việc cấp Sổ riêng cho từng căn hộ trong chúng là một thách thức lớn.

Trong trường hợp này, người mua nhà, dù đã thanh toán một lượng tiền đáng kể, thường gặp khó khăn trong việc được công nhận quyền sở hữu đối với căn hộ của mình.

2.2 Kênh đầu tư khó thanh khoản

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở là những văn bản quan trọng không thể thiếu trong các giao dịch liên quan đến đất đai và nhà ở.

Thường thì, một tòa chỉ có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cấp cho chủ sở hữu của toàn bộ mảnh đất đó. Do đó, nếu người mua nhà không được công nhận quyền sở hữu đối với căn hộ riêng lẻ và không có Sổ hồng riêng, thì việc mua bán, chuyển nhượng, hoặc tặng căn hộ đó sẽ không thể thực hiện được. Hợp đồng mua bán căn hộ sẽ bị coi là vô hiệu.

2.3 Tiềm ẩn rủi ro cháy nổ

Hiện nay, theo quy định tại Điều 7 của Nghị định 136/2020/NĐ-CP, những nhà ở riêng lẻ có từ 02 tầng trở lên phải tuân thủ các điều kiện về phòng cháy chữa cháy sau đây:

Phải đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy khi xây dựng hệ thống điện, trang bị bếp nấu ăn và trong không gian thờ cúng.

Phải giữ các chất dễ cháy, nổ ở xa nguồn lửa và nguồn nhiệt.

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và phương tiện cần thiết để sẵn sàng chữa cháy, bao gồm cả việc có sẵn bình cứu hoả.

Chủ hộ gia đình có trách nhiệm tổ chức và duy trì trong suốt thời gian hoạt động những công việc trên để luôn sẵn sàng phòng cháy, chữa cháy khi cần thiết.

Xem thêm:  Sổ đỏ đứng tên người đã mất có vay ngân hàng được không?

>>> Xem thêm tại: Việc công chứng giấy ủy quyền cho người nước khác thực hiện như nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Lưu ý khi mua chung cư mini để tránh rủi ro. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Sao y và chứng thực là gì? Phân biệt giữa chứng thực và công chứng.

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ có bao gồm dịch thuật ngôn ngữ hiếm hay không?

>>> Hiẹn nay mức phí khi thực hiện công chứng hợp đồng đặt cọc hết bao nhiêu?

>>> Khi đi thuê nhà có cần thiết phải làm thủ tục công chứng cho thuê nhà hay không?

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có thật sự bảo vệ lợi ích của mình?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *