Việc cấp không đúng vị trí đất trong Sổ đỏ không phải là một tình huống hiếm gặp trong thực tế. Vậy khi đối mặt với tình huống này, người dân nên xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây là phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ gửi tới bạn đọc về hướng giải quyết vấn đề cấp sai vị trí đất đai.

1. Khi Sổ đỏ được cấp với thông tin vị trí đất không chính xác, người dân cần thực hiện các bước xử lý như thế nào?

Dựa trên quy định của Điều 106, Khoản 1 trong Luật Đất đai 2013, các trường hợp đính chính Sổ đỏ bao gồm:

Một trong những trường hợp đính chính Sổ đỏ là khi có sai sót về thông tin như tên gọi, giấy tờ của pháp nhân, nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản liên quan đến đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận.

Khi có sai sót về thông tin thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ được kê khai trong quá trình đăng ký đất đai hoặc khi tài sản gắn liền với đất được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra và xác nhận.

Sổ đỏ được cấp với thông tin vị trí đất không chính xác

Vậy, nếu quá trình cấp Sổ đỏ có sai sót hoặc nhầm lẫn thông tin dẫn đến việc cấp sai vị trí đất (như sai số ô, số thửa đất, số tờ bản đồ…) so với hồ sơ kê khai ban đầu đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra và xác nhận, người dân có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ.

2. Sổ đỏ cấp sai vị trí đất có bị thu hồi hay không?

Theo Điều 106, Khoản 2 của Luật Đất đai năm 2013, việc thu hồi Sổ đỏ sẽ được thực hiện đối với các trường hợp sau:

– Trường hợp đầu tiên là khi Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất được ghi trên Sổ đỏ đã được cấp;

– Trường hợp thứ hai là khi cấp đổi Sổ đỏ;

– Trường hợp thư ba là khi người sử dụng đất/chủ sở hữu tài sản liên quan đến đất đăng ký sự thay đổi về diện tích đất hoặc tài sản gắn liền với đất, dẫn đến việc phải cấp lại Sổ đỏ mới.

>>> Xem thêm tại: Đất giao không đúng thẩm quyền là gì? Có được cấp Sổ đỏ không?

Cuối cùng, là khi Sổ đỏ đã được cấp không đúng thẩm quyền, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện để được cấp, không chính xác về đối tượng sử dụng đất, mục đích hoặc thời hạn sử dụng đất, hoặc nguồn gốc sử dụng đất, trừ trường hợp đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Sổ đỏ cấp sai vị trí đất

Dựa trên điều đó, nếu Sổ đỏ được cấp với thông tin vị trí không chính xác dẫn đến diện tích đất không đúng, và trong quá trình điều chỉnh Sổ đỏ có yêu cầu cấp Sổ đỏ mới, thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi Sổ đỏ đã cấp trước đó.

Xem thêm:  Giấy phép rời cảng là gì? Xin cấp như thế nào?

3. Trình tự xử lý Sổ đỏ cấp sai vị trí đất

Dựa trên quy định của Điều 86, Khoản 1 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 3 Điều 10 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ và thủ tục thực hiện việc điều chỉnh Sổ đỏ khi cấp sai vị trí đất, được quy định như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đính chính 

Bước 2: Gửi hồ sơ tới Văn phòng đăng ký đất đai thuộc địa phương

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiến hành việc xác minh thông tin

Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện kiểm tra và lập biên bản kết luận về nội dung, nguyên nhân của sai sót; tạo hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện điều chỉnh. Đồng thời, thực hiện việc chỉnh lý nội dung sai sót trong hồ sơ địa chính và cập nhật vào cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả

Dựa vào điểm r của Khoản 2, Điều 61 trong Nghị định 43/2014/NĐ-CP (sửa đổi), quy định về thời gian thực hiện thủ tục điều chỉnh Sổ đỏ đã cấp là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Nếu hồ sơ điều chỉnh chưa đủ hoặc không hợp lệ, trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định. Với miền núi hải đảo, thời gian thực hiện kéo thêm 10 ngày.

>>> Xem thêm tại: Mất bao lâu để làm dịch vụ làm sổ đỏ hiện nay?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Chuyển mục đích sử dụng đất được cấp phép khi nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Sao y công chứng ở đâu? Cần chuẩn bị hồ sơ gì?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Trước khi làm công chứng uỷ quyền cần mang những tài liệu ra phòng công chứng?

>>> Bố mẹ muốn sang tên sổ đỏ cần thiết phải công chứng thừa kế di sản hay không?

>>> Những Văn phòng công chứng quận Đống Đa nào uy tín, làm việc Thứ 7 ở Hà Nội?

>>> Bố mẹ muốn mua nhà cho con có cần làm thủ tục công chứng mua bán nhà không?

>>> Lưu ý trong lúc công chứng hợp đồng thuê nhà để thiếu sót không đáng có.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *