Theo thống kê, Việt Nam hiện đang đứng top đầu những nước có tỷ lệ tiêu thụ rượu bia trên thế giới. Nghiện rượu không chỉ hại sức khỏe mà người uống rượu, bia còn gặp rất nhiều bất lợi pháp lý. Vậy, bất lợi pháp lý của một người say rượu như thế nào? , Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

1. Bất lợi pháp lý của một người say rượu như thế nào?.

Thường xuyên, việc tiêu thụ rượu bia có thể làm mất khả năng kiểm soát hành vi của con người, dẫn đến nhiều tình huống quá khích, đặc biệt là khi người tiêu thụ không thể tự điều khiển được hành động của mình. Điều này có thể gây ra những tình huống xấu, như gây mất trật tự công cộng hoặc tham gia giao thông và gây ra các vụ tai nạn.

Trong tình huống tiêu thụ rượu bia sau đó dẫn đến sự mất trật tự công cộng, quy định tại khoản 2 của Điều 5 trong Nghị định số 167 quy định mức phạt cụ thể cho những hành vi vi phạm này. Theo quy định này, mức phạt có thể dao động từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát bản thân khi tiêu thụ các loại đồ uống có cồn, nhằm tránh các tình huống xấu có thể xảy ra và duy trì trật tự công cộng.

Uống rượu gây mất trật tự công cộng bị phạt đến 1 triệu đồng.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, mất thời gian bao lâu?.

2. Người say rượu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự?

Trong thời gian dài, có quan điểm rằng người say rượu sau khi phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, thực tế là có những trường hợp người say rượu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành. Cụ thể, có 07 trường hợp mà người say rượu cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

Sự kiện bất ngờ: Khi hành vi nguy hiểm cho xã hội không thể thấy trước hoặc buộc phải thấy trước hậu quả của nó.

Không có năng lực trách nhiệm hình sự: Khi người phạm tội đang mắc bệnh tâm thần hoặc bị một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi.

Phòng vệ chính đáng: Khi người say rượu thực hiện hành vi phạm tội nhưng có lý do bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, và hành vi này được coi là cần thiết.

Tình thế cấp thiết: Khi người say rượu phải gây ra một thiệt hại nhỏ hơn để tránh gây thiệt hại lớn hơn cho quyền, lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác.

Trong khi bắt giữ người phạm tội: Trong quá trình bắt giữ người phạm tội, nếu người say rượu có hành vi phạm tội, họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Những quy định này nhấn mạnh rằng, dù có tiêu thụ rượu bia hay không, việc xem xét trách nhiệm hình sự vẫn phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể và các yếu tố quyết định khác nhau trong mỗi trường hợp.

Xem thêm:  Hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu trong những trường hợp nào?

Việc say rượu, bia không hoàn toàn là một lý do để tránh trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự. Thậm chí, trong một số tình huống, người say rượu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, dưới quy định của Bộ luật Hình sự, có những tình huống sau đây mà việc say rượu, bia không bị coi là một lý do giảm trách nhiệm hình sự:

Rủi ro trong nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ: Dù đã thực hiện đúng quy trình và áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, nếu có thiệt hại xảy ra trong quá trình này, người say rượu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Thực hiện mệnh lệnh của người chỉ huy hoặc của cấp trên: Người say rượu không thể tránh trách nhiệm hình sự nếu họ thực hiện mệnh lệnh từ người chỉ huy hoặc cấp trên và vi phạm pháp luật trong quá trình đó.

Mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi do dùng rượu: Nếu một người say rượu dẫn đến mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi và vi phạm pháp luật trong tình trạng này, họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Việc này không được coi là một điều kiện để tránh trách nhiệm hình sự.

Pháp luật không coi việc say rượu là một lý do đủ để giảm trách nhiệm hình sự. Điều này có ý đồ phòng tránh trường hợp lợi dụng tình trạng say rượu, bia để thực hiện tội phạm. Do đó, người say rượu vẫn cần tuân thủ pháp luật và chịu trách nhiệm hình sự trong các tình huống nêu trên.

Người say rượu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự?

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền, và những loại hồ sơ cần chuẩn bị như thế nào?.

3. Uống rượu gây thiệt hại phải bồi thường

Ngoài việc bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự, nếu người nào say rượu dẫn đến gây thiệt hại về tài sản, tính mạng, sức khỏe… của người khác, họ sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Bộ luật Dân sự, trong Điều 596 mới nhất, đã quy định rõ ràng rằng người do uống rượu hoặc dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Lý do cho việc này là trước khi uống rượu, chắc chắn người đó phải ý thức được hậu quả của việc say rượu. Dù lỗi gây ra là vô ý hay cố ý, việc sử dụng rượu, bia khiến bản thân mất khả năng nhận thức và thực hiện hành vi gây thiệt hại cho người khác, do đó, phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Trong tình huống này, người gây thiệt hại có thể phải bồi thường về tài sản, sức khỏe, tính mạng của người bị hại.

Lưu ý rằng Điều 596 cũng nêu rõ, khi một người cố ý dùng rượu để khiến người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, sau đó gây thiệt hại, thì người này cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Xem thêm:  Trúng đấu giá biển số đẹp ở tỉnh khác, làm sao để đăng ký xe?

Như vậy, việc uống rượu, bia có thể có hậu quả nghiêm trọng, không chỉ bị xử phạt hành chính và chịu trách nhiệm hình sự, mà nếu gây ra thiệt hại cho người khác, người uống rượu còn phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Bất lợi pháp lý của người say rượu, Uống rượu gây thiệt hại phải bồi thường?

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng giấy uỷ quyền cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?, có cần cả 2 bên có mặt không?.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Bất lợi pháp lý của một người say rượu?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính phí công chứng hợp đồng uỷ quyền, công chứng hợp đồng uỷ quyền hết chi phí bao nhiêu?.

>>>Xem thêm: Cơ quan tiếp nhận thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng uỷ quyền, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà ,cách tính phí ra sao?, cần chuẩn bị những gì?.

>>>Xem thêm: Khi nào không phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng?, gây thiệt hại mà không phải bồi thường?

>>>Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *