Vấn đề bạo lực gia đình luôn là một thách thức đau lòng trong xã hội, kéo dài từ trước đến nay. Dưới đây, Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tổng hợp hành vi và mức phạt liên quan đến hành vi bạo lực gia đình theo quy định mới nhất.

1. Bạo lực gia đình là gì?

Theo quy định tại Điều 2, Khoản 1, của Luật Phòng chống Bạo lực Gia đình mới nhất, khái niệm bạo lực gia đình được định nghĩa như sau: “Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, tình dục, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.”

bạo lực gia đình là gì

Đặc biệt, hành vi bạo lực gia đình cũng áp dụng đối với những đối tượng sau đây: Vợ chồng đã ly hôn; người chung sống như vợ chồng; người đã từng có các mối quan hệ: Cha mẹ con riêng; anh chị em của người đã ly hôn hoặc của người chung sống như vợ chồng; cha mẹ nuôi và con nuôi.

2. Mức phạt đối với hành vi bạo lực gia đình theo quy định

Tại Nghị định số 144/2021/NĐ-CP liệt kê những hành vi thuộc bạo lực gia đình và mức xử phạt với từng hành vi.

mức xử phạt

Cụ thể:

  • Đối với xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

+ Phạt 05 – 10 triệu đồng: Với việc đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình

+ Phạt 10 – 20 triệu đồng: Dùng roi, gậy… hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình; Và không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị (nếu cần) hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do bị bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

>>> Xem thêm tại: Cha mẹ ly hôn con chọn ở với ông bà được không?

  • Đối với hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình

+ Phạt 10 – 20 triệu đồng: Đối xử tồi tệ như: không cho ăn, không cho uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho/hạn chế vệ sinh cá nhân; Không chăm sóc người cao tuổi, yếu, khuyết tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ.

  • Đối với xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình

+Phạt 05 – 10 triệu đồng: Lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

+ Phạt 10 – 20 triệu đồng: Tiết lộ/phát tán tư liệu, tài liệu là bí mật đời tư nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm; Dùng phương tiện thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình;

>>> Xem thêm tại: Để lại tài sản cho con sau ly hôn cần công chứng uỷ quyền cho ai?

  • Đối với cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý
Xem thêm:  Làm hộ chiếu thứ 7 ở Hà Nội ở đâu?

+ 05 – 10 triệu đồng: Cấm rời khỏi nhà, ngăn cản gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc tham gia các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh với mục đích cô lập và tạo áp lực tâm lý định kỳ cho thành viên đó; Ngăn chặn quyền làm việc của thành viên gia đình; Ngăn cản thành viên gia đình tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp, lành mạnh.

+ Phạt 10 – 20 triệu đồng: Ép buộc thành viên gia đình phải chứng kiến cảnh bạo lực đối với người hoặc con vật.

+ Phạt 20 – 30 triệu đồng: Ép buộc thành viên gia đình thực hiện các hành động khiêu dâm, sử dụng các loại thuốc kích dục; Thực hiện hành vi kích động tình dục hoặc lạm dụng thân thể đối với thành viên trong gia đình.

  • Đối với vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng

+ Phạt 05 – 10 triệu đồng: Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn; tránh xa nghĩa vụ nuôi dưỡng giữa anh, chị, em với nhau, cũng như giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; tránh xa nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn.

  • Đối với bạo lực về kinh tế

+ Phạt 20 – 30 triệu đồng: Lấy mất tài sản cá nhân của thành viên gia đình; Ép buộc thành viên gia đình thực hiện công việc quá sức, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại/làm những công việc trái quy định về lao động; Ép buộc thành viên gia đình đi ăn xin/lang thang để kiếm sống.

  • Đối với buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ trái luật

+ Phạt 05 – 10 triệu đồng: Ép buộc thành viên gia đình phải rời khỏi nơi ở hợp pháp của họ;

+ Phạt 10 – 20 triệu đồng: Đe dọa bằng bạo lực để ép thành viên gia đình phải rời khỏi nơi ở hợp pháp của họ.

  • Đối với cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ trong mối quan hệ gia đình.

+ Phạt 05 – 10 triệu đồng: Ngăn cản quyền thăm hỏa, chăm sóc giữa các thành viên trong gia đình, bao gồm quyền thăm nom giữa ông bà và cháu, giữa cha mẹ và con (trừ khi bị hạn chế quyền thăm nom theo quyết định của toà án), giữa vợ và chồng, cũng như giữa anh, chị, em với nhau.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng thừa kế làm có mất nhiều thời gian không?

Xem thêm:  Hướng dẫn cách đăng ký và nộp thuế điện tử hải quan mới nhất

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Hành vi bạo lực gia đình bị xử phạt như nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Sinh viên mới lên thành phố đi thuê nhà làm hợp đồng thuê nhà cần lưu ý điều sau.

>>> Cha mẹ ly hôn thì công chứng di chúc có còn hiệu lực trong việc phân chia tài sản nữa hay không?

>>> Bố mẹ ch kịp làm di chúc miệng không luạt sư làm chứng thì tranh chấp gia sản xử trí như thế nào?

>>> Danh sách văn phòng công chứng tại nhà Khuất Duy Tiến làm việc Thứ 7, Chủ nhật.

>>> Lấy chồng nước ngoài cần tìm công ty dịch thuật uy tín để làm thủ tục đăng ký kết hôn?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *