Khi xảy ra tình trạng mất xe bị mất ở chung cư, việc xác định ai là người phải chịu trách nhiệm là một vấn đề quan trọng và gây tranh cãi. Người chủ xe và cư dân chung cư thường đặt câu hỏi về trách nhiệm của bảo vệ chung cư, ban quản lý, hay người nhận giữ xe. Trong tình huống này, việc hiểu rõ về trách nhiệm pháp lý và quy định về mất xe trong khu chung cư là cần thiết để tìm ra người chịu trách nhiệm và xử lý tình huống một cách công bằng và hợp lý.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng di chúc lấy ngay tại Hà Nội.

1. Ai chịu trách nhiệm khi xảy ra việc mất xe trong khu chung cư?

Thông thường, trong các khu chung cư, có bảo vệ có trách nhiệm theo dõi cửa ra vào của tòa nhà. Đôi khi, để vào khu chung cư, người ta phải xuất trình Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tuỳ thân khác tại bảo vệ.

Hầu hết mọi người khi muốn vào chung cư phải gửi xe tại bảo vệ hoặc đậu xe trong hầm của tòa nhà. Cư dân chung cư thường nhận vé đậu xe hàng tháng, còn khách đến chung cư thường nhận vé đậu xe hàng ngày.

Ai là người chịu trách nhiệm khi xe bị mất ở chung cư?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  đơn giản có thể làm tại nhà không mất phí

Tuy nhiên, theo Khoản 2 Điều 106 Luật Nhà ở, việc giữ xe không thuộc phạm vi dịch vụ quản lý và vận hành chung cư. Do đó, cá nhân hoặc tổ chức giữ xe và thu phí giữ xe thường không phải là Ban quản lý tòa nhà, mà thường là một đơn vị độc lập được thuê bởi Ban quản lý.

Khi cư dân hoặc khách hàng gửi xe và nhận vé đậu xe, giữa họ và đơn vị giữ xe của chung cư sẽ tồn tại một hợp đồng giữ tài sản. Theo Điều 554 trong Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng giữ tài sản là một thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên giữ nhận tài sản từ bên gửi để bảo quản và trả lại tài sản đó cho bên gửi khi hợp đồng kết thúc, trong khi bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp không yêu cầu trả tiền công.

Hơn nữa, nghĩa vụ của bên giữ tài sản được quy định trong Khoản 1 Điều 557 Bộ luật Dân sự, bao gồm bảo quản tài sản theo thoả thuận và trả lại tài sản cho bên gửi trong tình trạng như khi nhận.

Khi mất xe tại chung cư, vì tồn tại một hợp đồng giữ tài sản, chủ xe có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu đơn vị giữ xe làm mất xe, trừ trường hợp không khả kháng (theo Khoản 2 Điều 556 Bộ luật Dân sự 2015).

Xem thêm:  Hộ gia đình có tư cách pháp nhân không?

Dựa trên các quy định trên, người chịu trách nhiệm trong trường hợp mất xe tại khu chung cư là cá nhân hoặc tổ chức được Ban quản lý thuê để giữ xe cho người đến chung cư nếu giữ xe được chứng minh bằng vé gửi xe.

Tuy nhiên, nếu không có vé gửi xe hoặc không đậu xe trong bãi đậu xe của khu chung cư, người bị mất xe sẽ không được bồi thường thiệt hại.

2. Người bị mất xe ở chung cư có được bồi thường thiệt hại không?

Để xác định mức đền bù trong trường hợp người nhận giữ xe tại chung cư phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, ta có thể tham khảo Điều 13, Điều 360 và Điều 419 trong Bộ luật Dân sự. Người bị mất xe sẽ được bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận giữa các bên hoặc nếu lỗi thuộc về bên trông giữ xe, sẽ được bồi thường toàn bộ thiệt hại.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết làm Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại Hà Nội mới nhất 2023

Ai là người chịu trách nhiệm khi xe bị mất ở chung cư?

Trong quá trình xác định mức đền bù, có thể sử dụng các phương pháp và biện pháp sau đây:

  • Thuê một tổ chức thẩm định giá để định giá xe bị mất.
  • Tham khảo giá mua bán của các xe cùng loại, cùng thương hiệu hoặc có cùng thời gian sử dụng tại các cửa hàng bán xe.
  • Xác định giá trị của xe dựa trên phương pháp tính lệ phí trước bạ cho xe cũ. Theo khoản 3 Điều 3 trong Thông tư số 13/2022/TT-BTC, giá trị xe được tính theo công thức:

Giá trị xe = Giá trị xe mới x tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại

Trong đó:

Giá trị xe mới được tính theo khoản 2 Điều 7 trong Nghị định số 10/2022/NĐ-CP và khoản 2 Điều 3 trong Thông tư số 13/2022/TT-BTC.

Tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại được tính dựa trên bảng thông số cụ thể:

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín, chất lượng ngay tại Hà Nội

Thời gian đã sử dụngTỷ lệ (%) chất lượng còn lại
Tài sản mới100%
Trong 01 năm90%
Từ > 01 – 03 năm70%
Từ > 03 – 06 năm50%
Từ > 06 – 10 năm30%
> 10 năm20%

Trên đây là quy định giải đáp về ai là người chịu trách nhiệm khi xe bị mất ở chung cư? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thời gian khấu hao tài sản cố định được xác định như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Bố mẹ có thể tặng cho con cái đất chưa có Sổ đỏ không?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà, đất

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ và những thủ tục liên quan

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội lấy ngay giá rẻ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *