Xăm hình và cận thị là hai đề tài đa dạng, mỗi cái mang theo những quan điểm và quy định riêng biệt. Trong bối cảnh nghĩa vụ quân sự được xem xét và quản lý một cách cẩn thận, việc tìm hiểu về mối quan hệ giữa xăm hình và cận thị với nghĩa vụ quân sự trở nên hết sức quan trọng. Hãy cùng khám phá liệu xăm hình và cận thị có thể ảnh hưởng đến nghĩa vụ quân sự của cá nhân hay không.

>>> Xem thêm : Địa chỉ văn phòng dịch thuật lấy ngay uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm.

1. Tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự 2024 thế nào?

Hiện nay, các quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định cụ thể trong Điều 4 của Thông tư 148/2018/TT-BQP. Điều này đặt ra một loạt các tiêu chí mà công dân cần đáp ứng để tham gia nghĩa vụ quân sự, bao gồm các khía cạnh như tuổi, tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe, và văn hoá. Dưới đây là các điểm quan trọng trong quy định:

Về Tuổi:

  • Công dân từ đủ 18 đến hết 25 tuổi.
  • Công dân nam đã được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học và được tạm hoãn gọi nhập ngũ có thể tham gia đến hết 27 tuổi.

Tiêu Chuẩn Chính Trị:

  • Thực hiện theo quy định của Thông tư liên tịch 50/2016/TTLT-BQP-BCA.
  • Các cơ quan và vị trí quan trọng trong Quân đội thực hiện tiêu chí tuyển chọn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Tiêu Chuẩn Sức Khỏe:

  • Tuyển chọn công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định.
  • Các đơn vị và vị trí quan trọng có tiêu chí sức khỏe riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
  • Không gọi nhập ngũ những công dân có sức khỏe loại 3 như cận thị 1,5 diop trở lên, nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.
Tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự 2024

Tiêu Chuẩn Văn Hoá:

  • Tuyển chọn và gọi nhập ngũ công dân có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên.
  • Đối với những địa phương khó khăn, có thể xem xét tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Như vậy, việc gọi nhập ngũ được áp đặt đối với những công dân đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nêu trên và không thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự. Điều này nhằm đảm bảo rằng lực lượng quân sự có đủ nguồn nhân lực chất lượng, đồng thời tạo điều kiện cho các địa phương khó khăn có thể tham gia vào quá trình tuyển chọn một cách linh hoạt.

>>> Xem thêm : Có được công chứng ngoài trụ sở hay không? Rủi ro gặp phải khi công chứng sai quy định là gì?

2. Có hình xăm, cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Trước đây, quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm đã được quy định chi tiết trong Thông tư 167/2010/TT-BQP của Bộ Quốc phòng. Theo quy định này, những người có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, hoặc bạo lực, đặc biệt là ở các vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 dưới đùi trở xuống) sẽ không được gọi nhập ngũ.

Xem thêm:  Bán đất quận Cầu Giấy - Văn Phòng công chứng quận Cầu Giấy

Người có hình xăm đặc biệt và lộ diện khi đứng trong hàng ngũ của quân đội được coi là có thể gây phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh và tác phong của chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam. Vì vậy, Bộ Quốc phòng đã đưa ra quy định cụ thể nhằm loại trừ những người có hình xăm đặc biệt khi gọi nhập ngũ.

Tuy nhiên, hiện nay Thông tư 167 đã hết hiệu lực và liên tiếp được thay thế bằng các văn bản mới như Thông tư 140/2015/TT-BQP và Thông tư 148/2018/TT-BQP (đang có hiệu lực). Điều quan trọng là các văn bản hiện hành không còn đề cập đến việc không gọi nhập ngũ với những người có hình xăm trên cơ thể. Do đó, có thể hiểu rằng hiện nay, những người có hình xăm sẽ không còn bị loại trừ khỏi nghĩa vụ quân sự.

Có hình xăm, cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Sự điều chỉnh này được coi là phù hợp, nhằm ngăn chặn tình trạng một số công dân cố ý xăm hình để tránh nghĩa vụ quân sự, tình trạng này trước đây đã diễn ra khá phổ biến ở một số địa phương.

Tuy nhiên, việc công dân có hình xăm mang tính phản cảm vẫn ảnh hưởng đến hình ảnh và lễ tiết quân đội. Do đó, trong quá trình khám nghĩa vụ quân sự, các cơ quan liên quan được yêu cầu thực hiện nhiều biện pháp để đánh giá cẩn thận về tính chất và mức độ của hình xăm để phân loại.

Đồng thời, các địa phương cũng cần đưa ra biện pháp khuyến khích công dân xóa bỏ hình xăm trước khi tham gia khám nghĩa vụ quân sự, cũng như xem xét cách xử lý đối với những công dân có ý định lợi dụng hình xăm để tránh nhập ngũ.

Theo quy định hiện nay của Bộ Quốc phòng Việt Nam, cận thị không phải là một điều kiện tuyển chọn miễn nghĩa vụ quân sự. Cụ thể, theo Thông tư 148/2018/TT-BQP, những người có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt, trong đó bao gồm cận thị 1,5 độ trở lên, sẽ không được gọi nhập ngũ vào Quân đội nhân dân Việt Nam.

>>> Xem thêm : Chứng thực chữ ký là gì? thẩm quyền chứng thực chữ ký thuộc cơ quan nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: Nhà ở xã hội dành cho những đối tượng chính sách nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Công chứng bản dịch là gì? bản dịch nào được công chứng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

>>> Những trường hợp nào được thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ. Mẫu đơn xin cấp sổ đỏ mới nhất.

>>> Cách phân biệt công chứng và chứng thực nhanh nhanh và chính xác nhất theo đúng quy định pháp luật.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không? Thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê nhà cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?

>>> Các gói làm dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ uy tín nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền thu hồi đất của cá nhân, tổ chức?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *