Giám hộ trong đó có người giám hộ của người tâm thần được quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015. Vậy pháp luật quy định người giám hộ của người tâm thần là ai?

>>>Xem thêm: Thủ tục thực hiện Công chứng hợp đồng cho thuê nhà cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

1. Người tâm thần có phải là người mất hành vi năng lực dân sự không?.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, người mắc bệnh tâm thần không nhất thiết phải bị mất năng lực hành vi dân sự. Việc xem xét người tâm thần có mất năng lực hành vi dân sự hay không được quy định cụ thể tại Điều 22 của Bộ luật Dân sự năm 2015 và đòi hỏi các điều kiện sau đây:

Người đó là một người mắc bệnh tâm thần đến mức không thể nhận thức và kiểm soát được hành vi của mình.

Người hoặc tổ chức có quyền, lợi ích liên quan đã đề nghị Toà án xem xét và tuyên bố rằng người này đã mất năng lực hành vi dân sự.

Người bệnh tâm thần cần phải được tiến hành giám định pháp y tâm thần, và kết quả giám định này sẽ là căn cứ cho Toà án đưa ra quyết định xem xét và tuyên bố rằng người đó đã mất năng lực hành vi dân sự.

Nếu không còn căn cứ hoặc yêu cầu từ người hoặc tổ chức có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. Do đó, một người mắc bệnh tâm thần có thể vẫn được xem là có đủ năng lực hành vi dân sự nếu không có yêu cầu hoặc không đáp ứng các điều kiện quy định để Toà án tuyên bố người này bị mất năng lực hành vi dân sự.

Người tâm thần có phải là người mất hành vi năng lực dân sự không?

>>>Xem thêm: Thông tin địa chỉ Công ty dịch thuật uy tín, lấy ngay tại Hà Nội.

2. Người giám hộ là ai?

Người tâm thần nếu đã được Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì thuộc trường hợp có người giám hộ.

“Trong trường hợp người bị tâm thần đã được Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, người giám hộ có thể được chỉ định bởi Uỷ ban nhân dân cấp xã, hoặc do Toà án chỉ định, hoặc do người được giám hộ lựa chọn, nếu họ đang trong tình trạng có đủ năng lực hành vi dân sự theo khoản 1 của Điều 46 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Xem thêm:  Thay đổi tuổi nghỉ hưu của giáo viên năm 2024 như nào?

Người giám hộ của người bị tâm thần, trong trường hợp đã được Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 49 của Bộ luật Dân sự năm 2015, bao gồm:

+)Có đủ năng lực hành vi dân sự.

+)Có tư cách đạo đức tốt và không bị Toà án tuyên bố hạn chế quyền với con chưa thành niên.

+)Không có tiền án hoặc không bị Toà án kết án, hoặc nếu đã kết án thì đã được xoá án tích, đặc biệt là không bị kết án trong các tội liên quan đến cố ý xâm phạm sức khoẻ, tính mạng, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác, hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, nếu người bị tâm thần đã lựa chọn người giám hộ trong tình trạng tỉnh táo khi bản thân không bị tâm thần (mất năng lực hành vi dân sự), và không có người giám hộ theo trường hợp này, thì các trường hợp sau đây sẽ được xem xét cho việc chỉ định người giám hộ:

  • Nếu người bị tâm thần là vợ hoặc chồng, và vợ/chồng đó đã bị Toà án tuyên bố là người bị mất năng lực hành vi dân sự.
  • Nếu người bị tâm thần là con cả của người bố hoặc người mẹ, và cả người bố và người mẹ đều bị tâm thần và đã bị Toà án tuyên bố là người bị mất năng lực hành vi dân sự, hoặc một trong hai người bố/mẹ đã bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự và người còn lại không đáp ứng các điều kiện để trở thành người giám hộ, như đã nêu ở điểm trước.”
Người giám hộ của người tâm thần là ai?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ Dịch vụ công chứng tại nhà, miễn phí nhanh nhất.

Trên đây là bài viết giải đáp về Người giám hộ của người tâm thần là ai?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Nơi công cộng là gì? Gây mất trật tự nơi công cộng bị phạt bao nhiêu?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Thời hạn là gì?, Cách tính thời hạn như thế nào, pháp luật quy định như thế nào về thời hạn?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục Dịch vụ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Thủ tục thực hiện Công chứng di chúc mất thời gian bao lâu?, chi phí ra sao?

>>>Xem thêm: Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, lấy ngay và miễn phí ký ngoài.

>>>Xem thêm: Cách tím kiếm Cộng tác viên bán hàng đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *