Khi đã quyết định ly hôn, vợ chồng chỉ mong mau chóng “đường ai nấy đi”. Và một trong những vấn đề nhiều vợ chồng quan tâm nhất là, khi muốn ly hôn nhanh sẽ mất bao nhiêu tiền?.

>>>Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn thực hiện trình tự, thủ tục công chứng di sản thừa kế , cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

1. Ly hôn mất bao nhiêu thời gian?

Hiện nay, có hai hình thức ly hôn, bao gồm ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Do các đặc điểm riêng biệt của mỗi hình thức, thời gian xử lý ly hôn cũng khác nhau.

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, ly hôn thuận tình là khi cả hai vợ chồng đều đồng thuận về việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân sau khi thỏa thuận các vấn đề liên quan như tài sản chung vợ chồng, việc ai sẽ đảm nhận việc nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn…

Trong khi đó, ly hôn đơn phương, hoặc được gọi là ly hôn theo yêu cầu của một trong hai vợ chồng, được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Đây là hình thức ly hôn mà một trong hai vợ chồng yêu cầu khi cuộc sống hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, không thể tiếp tục sống chung với nhau và các nỗ lực hoà giải không thành công.

Trong trường hợp này, nếu có căn cứ, ví dụ như một trong hai vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng các quyền và nghĩa vụ hôn nhân, như ngoại tình hoặc bạo lực gia đình, Toà án sẽ xem xét và giải quyết yêu cầu ly hôn.

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền như thế nào? , và những loại hồ sơ cần chuẩn bị gì?.

Thời gian xử lý ly hôn có thể thay đổi tùy thuộc vào hình thức ly hôn và quá trình xét xử tại Toà án.

Ly hôn nhanh mất bao nhiêu thời gian?

2. Ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền?

Số tiền các cặp vợ chồng phải bỏ ra khi thực hiện thủ tục ly hôn được quy định tại Nghị quyết 326 năm 2016. Theo đó, khi vợ chồng ly hôn đơn phương không có giá ngạch hay còn gọi là ly hôn không có phân chia tài sản chung vợ, chồng, nợ chung… và ly hôn thuận tình thì sẽ mất số tiền là 300.000 đồng.

Xem thêm:  Làm hỏng nhà thuê, bên thuê phải chịu trách nhiệm gì?

Riêng trường hợp ly hôn đơn phương có giá ngạch thì Toà án sẽ căn cứ vào giá trị của tài sản để tính án phí. Theo đó, nếu giá trị của tài sản dưới 06 triệu đồng thì án phí là 300.000 đồng; từ trên 06 – 400 triệu đồng thì án phí sẽ là 5% giá trị tài sản…

Như vậy, theo phân tích ở trên, thời gian ly hôn đơn phương thường sẽ kéo dài hơn so với ly hôn thuận tình. Đồng nghĩa, khi ly hôn, nếu vợ chồng chọn ly hôn thuận tình thì thời gian giải quyết sẽ nhanh hơn và số tiền mà vợ chồng bỏ ra cũng ít hơn so với ly hôn đơn phương (lệ phí ly hôn là 300.000 đồng).

Ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, mất thời gian bao lâu?.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Ly hôn nhanh hết bao nhiêu tiền?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Giao dịch mua bán: Công chứng xong mới chuyển tiền được không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>>Thủ tục Công chứng giấy uỷ quyền cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?, có cần cả 2 bên có mặt không?.

>>> Hướng dẫn cách tính Phí công chứng hợp đồng uỷ quyền, công chứng hợp đồng uỷ quyền hết chi phí bao nhiêu?.

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng uỷ quyền ở đâu?, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?.

>>>Thủ tục Công chứng hợp đồng thuê nhà ,cách tính phí ra sao?, cần chuẩn bị những gì?.

>>> Nhập tài sản riêng vào tài sản chung có mất thuế không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *