Lương hưu là khoản thu nhập quan trọng của nhiều người khi về già. Vậy lương hưu bị cắt khi nào? Người lao động bị cắt lương hưu có được hưởng quyền lợi thay thế không? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu.

>>> Xem thêm: Khi làm thủ tục công chứng nhà đất, phí công chứng bên nào phải chịu?

1. Quy định về lương hưu

Người lao động, sau khi đã đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian từ 20 năm trở lên, sẽ được cấp phát lương hưu khi họ đủ điều kiện nghỉ hưu theo quy định. Chế độ lương hưu này thường được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả hàng tháng. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, có một số tình huống khi khoản lương hưu sẽ bị ngắt:

(1) Khi người lao động qua đời.

Theo Mục 4 Chương III và Mục 1 Chương IV của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội và đủ điều kiện hưởng lương hưu trọn đời. Lương hưu sẽ bị tạm dừng khi người lao động chuyển đến một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 của Điều 64 Luật này, bao gồm việc xuất cảnh trái phép, tuyên bố mất tích bởi tòa án, hoặc vi phạm quy định bảo hiểm xã hội theo pháp luật. Lương hưu sẽ tiếp tục được chi trả sau khi người lao động trở về và thực hiện định cư hợp pháp hoặc sau khi quyết định hủy bỏ tuyên bố mất tích hoặc khi người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Tuy nhiên, nếu người lao động qua đời, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ ngưng việc chi trả lương hưu và thay vào đó thực hiện giải quyết chế độ tử tuất nếu có yêu cầu từ thân nhân của người lao động.

(2) Người lao động đang hưởng lương hưu ra nước ngoài để định cư và muốn nhận trợ cấp 01 lần thay vì lương hưu.

Theo Điều 65 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và khoản 1 của Điều 21 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, người đang hưởng lương hưu hàng tháng khi ra nước ngoài để định cư vẫn có thể tiếp tục nhận lương hưu đó.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ, có mất nhiều tiền không?

Tuy nhiên, nếu họ có yêu cầu nhận trợ cấp một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện việc chi trả trợ cấp này một lần và tạm ngưng lương hưu hàng tháng mà họ đang hưởng.

Lương hữu bị cắt khi nào?

2. Người bị cắt lương hưu được thay thế bằng quyền lợi gì?

Theo quy định hiện hành, việc bị cắt lương hưu sẽ dẫn đến nhận các quyền lợi khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân cắt lương hưu. Cụ thể:

Xem thêm:  Giao dịch trung gian là gì? Các hình thức giao dịch trung gian

(1) Trường hợp bị cắt lương hưu do người lao động qua đời, thân nhân của người lao động sẽ được hưởng chế độ tử tuất. Chế độ tử tuất bao gồm:

Trợ cấp mai táng: Trợ cấp này được tính bằng 10 lần mức lương cơ sở, theo quy định tại Điều 66 và Điều 80 của Luật Bảo hiểm xã hội.

Trợ cấp tuất: Trợ cấp tuất có thể được hưởng một lần hoặc hàng tháng, tùy thuộc vào đối tượng cụ thể. Quy định chi tiết về trợ cấp tuất được ghi trong Điều 69 và Điều 70 của Luật Bảo hiểm xã hội. Thân nhân của người lao động sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần hoặc hàng tháng nếu trước đó người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trong trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, thân nhân chỉ được hưởng trợ cấp tuất một lần, theo quy định tại Điều 81 của Luật Bảo hiểm xã hội.

(2) Trường hợp bị cắt lương hưu do việc đi định cư nước ngoài, người lao động sẽ được nhận trợ cấp 1 lần. Theo Điều 65 khoản 2 của Luật Bảo hiểm xã hội, mức trợ cấp này được tính như sau:

Trợ cấp 1 lần = 1,5 x Mức lương hưu hằng tháng đang hưởng x Số năm đóng BHXH trước năm 2014

1,5 x Mức lương hưu hằng tháng đang hưởng x Số năm đóng BHXH từ năm 2014

0,5 x Mức lương hưu hằng tháng đang hưởng x Số tháng đã nhận lương hưu.

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký thực hiện như thế nào?, mất thời gian bao lâu?

Mức trợ cấp thấp nhất sẽ là 03 lần Mức lương hưu hằng tháng đang hưởng.

Người bị cắt lương hưu được thay thế bằng quyền lợi gì?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Lương hữu bị cắt khi nào? Có được hưởng quyền lợi thay thế không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Phụ nữ bị bạo hành cần phải làm gì để được giúp đỡ?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên công chứng thứ 7, chủ nhật, ngoài giờ hành chính.

>>> Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế ai phải chịu? cần chuẩn bị hồ sơ gì?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, miễn phí ký ngoài, công chứng lấy ngay tại Hà Nội.

>>>Cơ quan thuế xuống quyết toán thuế tại doanh nghiệp khi nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *