Hiện nay, biển số xe cấp mới sẽ được định danh theo chủ xe. Vậy trường hợp chủ xe không đăng ký biển số định danh có bị phạt không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau

>>> Xem ngay: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, giá quận Đống Đa, tại Hà Nội.

1. Biển số định danh là gì?

Biển số xe theo quy định mới vẫn được làm bằng kim loại có màng phản quang, trên đó vẫn có ký hiệu bảo mật Công an hiệu đóng chìm và các ký hiệu, seri dưới dạng số và chữ cái.

Biển số định danh được quản lý như sau:

– Chủ xe là cá nhân Việt Nam: Biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân đó.

– Chủ xe là cá nhân nước ngoài: Biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài đó hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Chủ xe là tổ chức: Biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức đó nhưng nếu tổ chức chưa có mã định danh điện tử thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe trên cả nước được định danh như sau:

– Trường hợp làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe từ ngày 15/8/2023: Biển số cấp mới được định danh theo chủ xe- Xe đã đăng ký biển 05 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi: Số biển số xe được định danh mặc định theo chủ xe (theo khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

– Xe đã đăng ký biển 03 số, 04 số: Biển số xe đó không được định danh, còn xe vẫn được tiếp tục lưu thông trên đường (theo khoản 4 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

Biển số định danh là gì?

>>>Mách bạn: Hướng dẫn thủ tục Dịch vụ làm sổ đỏ miễn phí tại nhà, và nhanh nhất.

2. Không đăng ký biển số xe định danh thực hiện có bị phạt không?

Theo Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA, các xe đã đăng ký biển số loại 03 số, 04 số hoặc biển 05 số mà chưa làm thủ tục thu hồi thì không bắt buộc phải đổi biển số mới để được định danh. Các xe này vẫn được tiếp tục tham giao thông.

Xe đã đăng ký biển 05 số được định danh mặc định, còn xe loại 03 số, 04 số thì chỉ phải đổi biển số định danh nếu chủ xe có nhu cầu hoặc khi làm thủ tục cấp đổi, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Xem thêm:  Có bị xử phạt khi sử dụng tiền thật để trang trí cây thần tài?

Khi đã xe đã đăng ký, được cấp biển số trước ngày 15/8/2023 không đổi biển số định danh sẽ không bị phạt.

Đối với những trường hợp chuyển quyền sở hữu xe thì cả chủ cũ và chủ mới đều  phải nghiêm túc thực hiện các thủ tục đăng ký xe để được cấp biển số định danh.

Theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA, chủ cũ phải làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe trong thời hạn 30 ngày, sau đó chủ mới phải tiến hành thủ tục đăng ký sang tên xe để được cấp biển số định danh.

Mức phạt được quy định như sau:

– Chủ cũ bị phạt lỗi không làm thủ tục thu hồi:

  • Xe máy: Phạt từ 800.000 – 02 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 – 04 triệu đồng đối với tổ chức 
  • Ô tô: Phạt từ 02 – 04 triệu đồng đối với cá nhân, từ 04 – 08 triệu đồng đối với tổ chức (theo điểm c khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).
Không đăng ký biển số xe định danh có bị phạt không?

>>> Tìm hiểu thêm: Thụ tục cấp sổ đỏ lần đầu, Lệ phí ra sao?

3. Lợi ích của biển định danh

Về bản chất, không làm thay đổi nhiều của cá nhân, tổ chức mà đột phá ở đây là về phương thức quản lý của cơ quan đăng ký xe.

Việc sử dụng biển số định danh đem đến một số lợi ích sau đây:

– Giúp lực lượng công an truy xuất thông tin của người và phương tiện liên quan đến tai nạn, vi phạm giao thông, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ xe

– Khi bán xe, người dân vẫn được giữ lại cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình (theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

– Khi chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì chủ xe được giữ lại số biển số định danh trước đó (theo khoản 8 Điều 3 và khoản 1 Điều 16 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

– Chủ xe có thể sở hữu nhiều biển số định danh mà không bị giới hạn số lượng. Nếu đã có xe được cấp biển số xe định danh thì mua xe khác vẫn được cấp biển số định danh  mới.

Lợi ích khi sử dụng biển số định danh

>>> Xem ngay: Phí công chứng mua bán nhà đất bên nào phải chịu theo quy định?

Trên đây là bài viết giải đáp không đăng ký biển số xe đnh danh có bị phạt không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thay đổi trong đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất năm 2023

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà theo quy định mới nhất 2023

>>>Mách bạn: Bạn đã biết cách Kiểm tra sổ đỏ giả theo quy định mới nhất?

>>>Xem thêm tại: Công chứng hợp đồng mua bán nhà có mất phí không, cần chuẩn bị những gì?.

>>>Xem thêm: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế rẻ nhất tại Đống Đa

>>>Quy định về: Tài sản nhà nước thuộc sở hữu của ai?, quy định của pháp luật về tài sản của nhà nước.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *