Trong một số trường hợp, công dân sẽ được miễn hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Nếu thuộc hộ nghèo có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ để có câu trả lời.

1. Hộ nghèo có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Người thuộc hộ nghèo không phải là đối tượng được miễn gọi nhập ngũ theo khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Hộ nghèo có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Cụ thể, khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định những công dân sau được miễn gọi nhập ngũ:

– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

– Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

– Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

– Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Theo đó, người thuộc hộ nghèo không thuộc đối tượng được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự nêu trên.

>>> Xem thêm: Chi tiết Quy trình làm sổ đỏ lần đầu? Bao lâu thì được cấp sổ đỏ?

2. Hộ nghèo có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Người thuộc hộ nghèo cũng không phải là đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 được bổ sung bởi điểm c khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định những trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

– Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

Hộ nghèo có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

– Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% – 80%;

Xem thêm:  Tài khoản công ty chuyển cho cá nhân có bị phạt không?

– Có anh, chị, em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín, tiết kiệm chi phí

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

– Dân quân thường trực.

Theo đó, trường hợp người thuộc gia đình hộ nghèo cũng không thuộc các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, nếu là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động/chưa đến tuổi lao động hoặc trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra thì có thể liên hệ Ủy ban nhân dân cấp xã để được xem xét trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

>>> Xem thêm: Tuyển cộng tác viên báo chí đãi ngộ tốt cho học sinh, sinh viên

Trên đây là giải đáp liên quan đến quy định “Có được miễn nghĩa vụ quân sự đối với hộ nghèo không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Làm hỏng nhà thuê, bên thuê phải chịu trách nhiệm gì?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Có thể bạn quan tâm: Hòa giải tranh chấp thừa kế đất đai tại UBND cấp xã được không?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả online tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch? Cần những giấy tờ gì?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

>>> phí công chứng di chúc tại Văn phòng công chứng hiện nay hết bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *