Đất thổ canh và đất thổ cư là thuật ngữ phổ biến trong ngôn ngữ dân dụ, tuy nhiên, chúng không được quy định cụ thể trong pháp luật. Vì vậy, câu hỏi là đất thổ canh là gì và thời hạn sử dụng đất nông nghiệp là bao nhiêu năm chưa có câu trả lời rõ ràng từ pháp luật.

1. Đất thổ canh là gì?

Pháp luật đất đai không cung cấp quy định hay giải thích cụ thể về khái niệm “đất thổ canh”.

Đất thổ canh là gì?

Dựa trên thực tiễn và ý nghĩa của từ ngữ “thổ canh”, có thể hiểu rằng đất thổ canh đề cập đến loại đất được sử dụng để trồng trọt và dành cho mục đích canh tác nông nghiệp.

Thuật ngữ “đất thổ canh” là một cách diễn đạt thông thường trong cộng đồng, đặc biệt là từ những năm 90 trở về trước.

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe A1 nhanh nhất

Tuy nhiên, ngày nay, thuật ngữ này dần được thay thế bằng các định nghĩa được quy định chính thức trong pháp luật đất đai, chẳng hạn như thuật ngữ “đất nông nghiệp”.

2. Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp

 * Thời hạn sử dụng là 50 năm

Ngoài đất nông nghiệp, còn tồn tại khái niệm đất thổ cư (đất ở). Mặc dù không có quy định hoặc giải thích cụ thể của pháp luật về đất thổ cư, tuy nhiên, khác với đất thổ canh, hiện nay, thuật ngữ “đất thổ cư” vẫn được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Thời hạn sử dụng đất thổ canh

Dựa trên khoản 1 Điều 126 của Luật Đất đai 2013, hộ gia đình và cá nhân trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp sẽ được Nhà nước giao đất và công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp trong những trường hợp sau đây, với thời hạn sử dụng đất là 50 năm:

  • Đất trồng cây hàng năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản.
  • Đất trồng cây lâu năm.
  • Đất rừng sản xuất.
  • Giao nhiều loại đất, bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản.
  • Đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng.

>>> Xem thêm tại: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh uy tín nhất tại Hà Nội.

Xem thêm:  Không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản bị đi tù?

* Thời hạn sử dụng không quá 50 năm

Thời hạn cho việc Nhà nước cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình và cá nhân không vượt quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê, nếu hộ gia đình hoặc cá nhân có nhu cầu, Nhà nước có thể xem xét việc tiếp tục cho thuê, tuy nhiên, không đảm bảo rằng quyết định sẽ được đưa ra.

Thời hạn Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất cho tổ chức sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản; tổ chức thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam sẽ được xem xét và quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất, nhưng thời hạn không vượt quá 50 năm.

Trong trường hợp dự án có vốn đầu tư lớn nhưng quá trình thu hồi vốn diễn ra chậm, hoặc dự án đầu tư tại các địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn và đòi hỏi một thời hạn sử dụng lâu dài hơn, thì thời hạn mà Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất có thể kéo dài lên tới 70 năm.

Khi hết thời hạn, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng, Nhà nước sẽ xem xét và cân nhắc gia hạn sử dụng đất, tuy nhiên, thời hạn gia hạn cũng không vượt quá giới hạn đã quy định.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu gồm những quy trình nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Thời hạn sử dụng đất thổ canh là 50 năm? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thu hộ, chi hộ có phải xuất hóa đơn không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hiện nay phí công chứng sơ yếu lí lịch khi đi làm hết bao nhiêu tiền?

>>> Thực hiện công chứng giấy ủy quyền hiện nay gồm bao nhiêu quy trình?

>>> Khi thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần lưu ý điều gì?

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận di sản thừa kế anh em trong nhà gồm thru tục nào?

>>> Toà soạn báo nào đang tuyển cộng tác viên báo chí viết về chủ đề bảo vệ môi trường?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *