Vậy, đặt cọc bằng chuyển khoản, cần lưu ý rủi ro gì?, Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng giấy uỷ quyền có cần cả hai bên có mặt không?.

1. Đặt cọc bằng chuyển khoản là gì?

Đặt cọc là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, theo quy định của Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015 hiện hành. Trong đó, đặt cọc được định nghĩa như việc bên đặt cọc chuyển giao một khoản tiền hoặc các tài sản có giá trị khác, như kim khí quý, đá quý, cho bên nhận đặt cọc, với thoả thuận về một thời hạn nhất định. Mục tiêu của việc đặt cọc là đảm bảo cho việc giao kết hoặc thực hiện một hợp đồng.

Bộ luật Dân sự không yêu cầu các bên phải sử dụng hình thức đặt cọc cụ thể nào (chẳng hạn, chuyển khoản hoặc trao tiền mặt), và điều này phụ thuộc vào thoả thuận của các bên liên quan. Do đó, đặt cọc bằng chuyển khoản là một trong những hình thức của việc đặt cọc, trong đó bên đặt cọc chuyển tiền cho bên nhận đặt cọc qua tài khoản ngân hàng, thông qua việc ra trực tiếp tại ngân hàng hoặc sử dụng ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính.

Quan trọng nhất là sau khi đặt cọc, nếu hợp đồng được thực hiện hoặc giao kết, số tiền đặt cọc này sẽ được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ vào nghĩa vụ của bên đặt cọc. Trong trường hợp bên từ chối giao dịch, số tiền đặt cọc có thể thuộc về bên nhận đặt cọc (nếu bên đặt cọc từ chối) hoặc phải được trả lại cho bên đặt cọc, đồng thời bên nhận đặt cọc phải trả một khoản tiền tương đương tiền đặt cọc, trừ khi có thoả thuận khác.

Đặt cọc chuyển khoản là gì?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục Dịch vụ công chứng miễn phí và nhanh nhất tại Hà Nội.

2. Cần lưu ý những gì?

Đặt cọc bằng hình thức chuyển khoản là một quá trình quan trọng và cần được thực hiện đúng cách. Dưới đây là một số hướng dẫn và lưu ý khi bạn thực hiện đặt cọc bằng hình thức chuyển khoản:

+)Lựa chọn hình thức chuyển khoản: Có một số cách để thực hiện chuyển khoản tiền. Bạn có thể:

Xem thêm:  Khí thải nhà kính là gì? Nguyên nhân gây ra khí nhà kính

Đến trực tiếp ngân hàng và thực hiện thủ tục chuyển tiền cho bên nhận đặt cọc theo hướng dẫn từ nhân viên ngân hàng.

Sử dụng ứng dụng di động của ngân hàng mà bạn có tài khoản để chuyển khoản.

Sử dụng dịch vụ internet banking.

Sử dụng các ứng dụng thanh toán điện tử như BankPlus, Momo, Zalopay để chuyển tiền từ tài khoản ví của bạn sang các ngân hàng khác.

+)Lưu giữ chứng cứ: Quan trọng nhất là sau khi chuyển khoản, bạn cần lưu giữ tất cả các chứng cứ liên quan đến giao dịch chuyển tiền. Điều này bao gồm:

Biên lai giao dịch hoặc thông báo xác nhận từ ngân hàng.

Thông báo xác nhận chuyển khoản từ ứng dụng thanh toán điện tử (nếu áp dụng).

Bất kỳ giấy tờ hoặc hợp đồng nào liên quan đến thoả thuận đặt cọc giữa các bên.

+)Ghi rõ nội dung chuyển tiền: Khi bạn thực hiện chuyển khoản, hãy chắc chắn ghi rõ nội dung chuyển tiền là “đặt cọc” cùng với số tiền cụ thể. Bạn cũng có thể ghi thêm thông tin về thoả thuận đặt cọc giữa các bên nếu được.

+)Lưu giữ bằng chứng về thoả thuận đặt cọc: Trước khi thực hiện đặt cọc, tất cả các bên cần phải có bằng chứng về thoả thuận đặt cọc, như tin nhắn, hợp đồng, giấy tờ xác nhận đặt cọc, cuộc gọi điện thoại, hoặc bất kỳ tài liệu nào khác liên quan đến thoả thuận này.

Việc lưu giữ chính xác và đầy đủ bằng chứng là quan trọng, bởi nếu có tranh chấp xảy ra sau này, chúng sẽ là căn cứ để giải quyết tại Toà án có thẩm quyền.

Cần lưu ý gì khi đặt cọc chuyển khoản

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng uỷ quyền mất chi phí bao nhiêu?, thời gian bao lâu?.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Đặt cọc chuyển khoản: Lưu ý quan trọng để tránh rủi ro?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Năm 2023 phải nộp những loại thuế phí nào khi sang tên sổ đỏ?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hướng dẫn Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia thừa kế có cần công chứng không?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế đơn giản và nhanh nhất theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Quy định về trường hợp Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng hợp đồng uỷ quyền đơn giản nhất.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng di chúc cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *