Trong ngữ cảnh pháp luật và thực tế xã hội, việc đổi họ cho con sau khi ly hôn đang là một chủ đề nổi cộm và gây nhiều tranh cãi. Mặc dù có sự linh hoạt trong các quy định, tuy nhiên, quá trình này vẫn phải tuân theo những nguyên tắc và điều kiện cụ thể. Hãy cùng tìm hiểu về khía cạnh pháp lý và các yếu tố quan trọng khi nghĩ đến việc thay đổi họ của con sau khi xảy ra sự kiện ly hôn.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ có công chứng thứ 7 chủ nhật không? Giá cả có khác so với ngày thường hay không?

1. Được đổi họ con sang họ của mẹ, bố dượng hay không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật Hộ tịch 2014, việc điều chỉnh thông tin họ của cá nhân trong văn bản khai sinh chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt từ cơ quan hộ tịch và phải tuân theo các quy định cụ thể của pháp luật dân sự. Điều 27 Bộ Luật Dân sự năm 2015 xác định rõ quyền đổi họ của cá nhân, trong đó bao gồm các trường hợp sau:

  • Thay đổi họ cho con đẻ chuyển từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại.
  • Thay đổi họ cho con nuôi chuyển từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi hoặc mẹ nuôi.
  • Đối với trường hợp người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ.
  • Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con.
  • Thay đổi họ của người từng bị lưu lạc mà đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình.
  • Thay đổi họ của con theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi.
  • Thay đổi họ của con trong trường hợp cha, mẹ thay đổi họ.

Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải được sự đồng ý của họ. Quy định này không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ. Vì vậy, dựa trên các quy định trên, có thể thấy rằng việc đổi họ của con từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ là được phép và tuân thủ quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc thay đổi họ sang họ của bố dượng yêu cầu áp dụng các quy định về việc nhận nuôi con riêng của vợ theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

>>> Xem thêm: Dịch thuật là gì? Văn phòng nào cung cấp dịch thuật lấy ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội?

2. Quy định về thủ tục thay đổi họ cho con sang họ mẹ, cha dượng

Việc này được điều chỉnh trong Luật Hộ tịch năm 2014 tại Việt Nam. Theo quy định tại Điều 27 của Luật này, việc thay đổi họ và tên được thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mà hộ tịch đã được đăng ký trước đây hoặc nơi cư trú của người đó có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ, tên trên hộ tịch.

– Theo Điều 28 của Luật Hộ tịch, thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch diễn ra như sau: Người yêu cầu thực hiện việc đăng ký để thay đổi, cải chính hộ tịch cần phải nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan tới cơ quan đăng ký hộ tịch. Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu cơ quan đăng ký hộ tịch xác định rằng việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có căn cứ, hợp lệ và tuân thủ quy định của pháp luật dân sự và các quy định liên quan khác, thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi lại thông tin thay đổi, cải chính trên Sổ hộ tịch và yêu cầu người đăng ký ký vào Sổ hộ tịch. Sau đó, thông tin thay đổi, cải chính hộ tịch sẽ được báo cáo cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã và ghi chú vào lục hồ sơ của người yêu cầu.

Quy định về thủ tục thay đổi họ cho con sang họ mẹ, cha dượng

– Nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng nhận kết hôn, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi lại thông tin thay đổi, cải chính trên giấy tờ tương ứng. Trong trường hợp cần xác minh thông tin, thời hạn thực hiện thủ tục có thể kéo dài thêm, nhưng không quá 3 ngày làm việc.

Xem thêm:  Những trường hợp bị thu, giữ Căn cước

– Nếu người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ phải thông báo bằng văn bản và gửi bản sao trích lục hộ tịch đến cơ quan đăng ký hộ tịch trước đó để ghi chú vào Sổ hộ tịch. Nếu nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ phải thông báo bằng văn bản và gửi bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện và ghi chú vào Sổ hộ tịch.

– Qua đó, quy trình thay đổi họ cho con được quy định rõ ràng theo Luật Hộ tịch năm 2014 tại Việt Nam. Người yêu cầu thực hiện việc đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cần tuân thủ các quy định về giấy tờ và tờ khai. Cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ kiểm tra và xác định tính hợp lệ của việc thay đổi, cải chính hộ tịch và ghi chú thông tin vào Sổ hộ tịch. Trong trường hợp liên quan đến giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn, thông tin thay đổi, cải chính cũng sẽ được cập nhật trên các giấy tờ tương ứng. Việc xác minh thông tin có thể kéo dài thời gian thực hiện thủ tục, nhưng không quá 3 ngày làm việc.

– Nếu người yêu cầu thay đổi họ không đăng ký ở nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây, cơ quan đăng ký hộ tịch tại địa phương sẽ thông báo và gửi bản sao trích lục hộ tịch đến cơ quan đăng ký trước để cập nhật thông tin. Trong trường hợp nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện, Ủy ban nhân dân cấp xã cần thông báo cho Bộ Ngoại giao và gửi bản sao trích lục hộ tịch để cập nhật thông tin.

Với quy trình chi tiết và rõ ràng như vậy, quy định về thay đổi họ cho con trong Luật Hộ tịch năm 2014 mang lại sự minh bạch và đảm bảo quyền lợi cho người yêu cầu. Việc này giúp duy trì tính chính xác và đồng nhất của thông tin trong hệ thống hộ tịch và đảm bảo quyền lợi của cá nhân trong việc thay đổi họ và tên.

>>> Xem thêm: Bạn đã biết đến nghề cộng tác viên chưa? Yêu cầu để trở thành cộng tác viên bán hàng gồm những gì?

3. Có bắt buộc cho con theo họ cha ruột hay không?

Theo quy định tại khoản 1 và 2 của Điều 26 Bộ luật Dân sự 2015 tại Việt Nam, quyền sở hữu họ và tên của công dân được thực hiện theo những nguyên tắc cụ thể. Theo quy định này, mỗi cá nhân đều có quyền sở hữu họ và tên, bao gồm cả chữ đệm nếu có, và họ và tên của mỗi người sẽ được xác định dựa trên họ và tên khai sinh của người đó.

Trong trường hợp họ của cá nhân được xác định là họ của cha hoặc họ của mẹ theo thỏa thuận của cha mẹ, quy định cho phép sự linh hoạt này. Tuy nhiên, nếu không có thỏa thuận nào, họ của con sẽ được xác định theo tập quán gia đình. Trong trường hợp cha đẻ chưa rõ danh tính, quy định xác định rằng họ của con sẽ được xác định theo họ của mẹ, điều này áp dụng đối với những trường hợp cha đẻ chưa được xác định hoặc không có thông tin về cha đẻ.

Xem thêm:  Chia nợ ngân hàng khi ly hôn có được không?

Đối với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi và không xác định được cha mẹ sinh, và trẻ được nhận làm con nuôi, họ của trẻ sẽ được xác định dựa trên họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi, theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Nếu chỉ có một trong hai bên, cha hoặc mẹ nuôi, thì họ của trẻ sẽ được xác định theo họ của người đó.

Có bắt buộc cho con theo họ cha ruột hay không

Trong trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, không xác định được cha mẹ sinh và chưa được nhận làm con nuôi, quy định cho phép họ của trẻ sẽ được xác định dựa trên đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ hoặc theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ, trong trường hợp người đó tạm thời nuôi dưỡng trẻ.

Dựa trên những quy định trên, hiện nay không có quy định bắt buộc rằng trẻ em phải theo họ của cha. Quyết định về việc đặt họ và tên cho con sẽ được đưa ra thông qua thỏa thuận của vợ chồng khi đặt tên cho con trong quá trình làm giấy khai sinh.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng nào để đảm bảo uy tín tại trung tâm Hà Nội?

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Đổi họ của con sang họ cha dượng sau ly hôn có được không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần làm những thủ tục gì?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh nhất tại nhà. Phát hiện sổ đỏ giả thì liên hệ ai để được tư vấn xử lý?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại các văn phòng có mất nhiều thời gian và chi phí không?

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

>>> Người chuyển giới có được phép kết hôn không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *