Nhiều vụ hoả hoạn xảy ra, cháy chung cư dẫn đến thiệt hại về người và tài sản vô cùng nghiêm trọng. Vậy trong trường hợp đó, nạn nhân vụ cháy chung cư được bồi thường như thế nào?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính Phí công chứng mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì?.

1. Cháy chung cư, nạn nhân được bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Để trả lời cho câu hỏi “Nạn nhân vụ cháy chung cư được bồi thường như thế nào?” cần căn cứ vào quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng nêu tại Bộ luật Dân sự.

Cụ thể, căn cứ quy định Bộ luật dân sự 2015, người nào có hành vi xâm phạm sức khoẻ, tính mạng, tài sản… của người khác thì phải bồi thường theo thiệt hại thực tế của các nạn nhân.

Ở vụ việc cháy chung cư mini thời gian gần đây, thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ và tài sản của người dân là vô cùng to lớn.

Người gây ra thiệt hại, có lỗi trong vụ việc sẽ là người phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân. Có thể kể đến các thiệt hại dưới đây:

– Với các nạn nhân bị tử vong: Các khoản bồi thường gồm chi phí cấp cứu, mai táng, tiền cấp dưỡng mà nạn nhân phải thực hiện cấp dưỡng và một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần.

– Với các nạn nhân bị thương, sức khoẻ bị ảnh hưởng: Các khoản bồi thường gồm chi phí cấp cứu, hồi phục sức khoẻ, chi phí chăm sóc, thu nhập bị mất/giảm sút… và một khoản tiền bù đắp tổn thất tinh thần.

– Với những tài sản đã bị mất gồm đồ đạc trong gia đình, xe cộ… của các nạn nhân: Giá trị tài sản bị huỷ hoại, bị hư hỏng cùng lợi ích gắn với việc sử dụng tài sản đó bị mất hoặc giảm sút…

Lưu ý: Các loại thiệt hại về tài sản, về sức khoẻ… sẽ được bồi thường theo thực tế và theo thoả thuận của các bên. Riêng khoản tiền bù đắp tổn thất tinh thần thì sẽ do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được thì mức bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần tối đa cho một người bị tử vong là 180,0 triệu đồng.

Được bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

>>>Xem thêm: Cách tính Phí công chứng mua bán nhà chính xác và nhanh nhất.

Xem thêm:  Thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini

2. Được bồi thường bảo hiểm cháy nổ.

Trong trường hợp chủ toà nhà chung cư mini mua bảo hiểm cháy nổ cho công trình xây dựng thuộc trường hợp có nguy hiểm về cháy, nổ thì cơ quan bảo hiểm phải xác định mức độ thiệt hại, mức bồi thường thiệt hại cho nạn nhân

Tuy nhiên, những trường hợp không được công ty bảo hiểm chi trả, gồm:

– Thiệt hại về cháy nổ do các thiết bị điện chịu tác động trực tiếp của việc chạy quá tải, quá áp lực, đoản mạch…

– Thiệt hại do vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy và là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy nổ.

– Thiệt hại cháy nổ xảy ra do đốt rừng, bụi cây, đồng cỏ…

Do đó, sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, xét theo mức độ vi phạm, lỗi vi phạm, mức độ thiệt hại của vụ cháy nổ để xác định mức bồi thường phù hợp.

Cháy chung cư, nạn nhân được bôid thường thế nào, Được chi trả bảo hiểm cháy nổ

>>>Xem thêm: Chi phí cấp sổ đỏ lần đầu thực hiện như thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về Cháy chung cư, nạn nhân được bồi thường thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Quy định thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần mới nhất 2024

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Có thể bạn chưa biết: Văn phòng công chứng gần nhất tại Hà Nội.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng mới nhất 2023.

>>>Xem thêm: Điều kiện tài sản đảm bảo mới nhất 2023 là gì?

>>>Xem thêm: Quy định về Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh nhất tại Hà Nội, thời gian cần chuẩn bị bao lâu?.

>>>Xem thêm: Cách Kiểm tra sổ đỏ giả nhanh nhất và đúng quy định pháp luật.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *