Đăng kiểm là yêu cầu bắt buộc đối với một số loại xe cơ giới theo quy định pháp luật. Vậy, đăng kiểm là gì và bao lâu phải đăng kiểm xe một lần? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc đầy đủ, chi tiết tại nhà

1. Định nghĩa về đăng kiểm xe?

Đăng kiểm là hình thức các cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, giám sát và xác nhận về việc tuân thủ các quy định để bảo đảm an toàn trong vận hành phương tiện cơ giới cả đường bộ lẫn đường thủy, nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên các phương tiện đó.

Quy trình đăng kiểm sẽ bao gồm việc kiểm tra toàn bộ máy móc ở trong và ở ngoài của phương tiện xem có đạt tiêu chuẩn không? có chỗ nào cần khắc phục hoặc sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và cả những người tham gia giao thông khác không?

Quá trình đăng kiểm cũng sẽ không quá phức tạp và mất nhiều thời gian, nếu xe bạn đạt yêu cầu, bạn sẽ được cấp giấy phép chứng nhận kiểm định hoặc gia hạn cho phép xe của mình được lưu thông trên đường.

Trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, chủ phương tiện sẽ cần phải cần tiến hành khắc phục, sửa chữa đến khi đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật mới được cấp giấy chứng nhận. Thông thường, mỗi loại phương tiện với mức tải trọng khác nhau sẽ có một định kỳ kiểm định khác nhau.

Đăng kiểm là gì?

>>> Xem thêm tại: Có thể nhận nuôi hai con cùng lúc hay không?Thủ tục nhận nuôi ra sao?

2. Tại sao phải đăng kiểm? 

Mục đích chính của việc đăng kiểm là kiểm tra xem giới hạn và mức độ an toàn của các phương tiện có đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và có gây ô nhiễm môi trường hay không?

Xem thêm:  Bỏ lương cơ sở, tiền thai sản năm 2024 có thay đổi?

Bên cạnh đó, việc này còn có mục đích giúp tránh việc gây rủi ro trong quá trình lưu thông trên đường cho tất cả mọi người. Đây cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ phương tiện đối với sự an toàn của bản thân mình và cả những người xung quanh.

Khi các chủ xe đến làm thủ tục đăng kiểm xe tại các trung tâm đăng kiểm, nhân viên nơi đăng kiểm sẽ tiến hành các thủ tục kiểm tra theo quy trình để xác định liệu xe có đạt tiêu chuẩn hay không?

Thực tế hiện nay có rất nhiều phương tiện đã quá thời hạn sử dụng, không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, cũ kỹ hoặc lỗi thời,…nhưng vẫn được đưa vào sử dụng và thường xuyên lưu thông trên đường.

Hành vi này ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm, vừa mất an toàn cho chủ phương tiện và cả những người xung quanh, vừa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do đó, những phương tiện này trước khi đưa vào sử dụng cần phải được đăng kiểm để đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.

Tại sao phải đăng kiểm xe?

>>>Mách bạn: Di chúc theo pháp luật Việt Nam được pháp luật quy định như thế nào?

Xe máy có phải đăng kiểm không?

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng đất từ bố mẹ.

Trên đây là bài viết giải đáp về Đăng kiểm là gì? Bao lâu phải đăng kiểm một lần?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Người làm công, người học nghề gây thiệt hại ai phải bồi thường?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng gần nhất, uy tín tại Đống Đa

>>>Xem thêm: Chi phí cấp sổ đỏ lần đầu?

>>>Xem thêm tại: Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

>>>Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng đất từ bố mẹ.

>>>Xem thêm tại: Mất bằng lái xe xin cấp lại ở tỉnh khác được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *