Bên cạnh việc xây dựng và thiết lập tài sản chung trong thời gian hôn nhân, mỗi vợ hoặc chồng thường sở hữu một lượng tài sản riêng tư do bố mẹ chuyển nhượng. Điều này được quy định trong Điều 44 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, xác định những loại tài sản sau đây được xem là tài sản riêng của từng bên:

1. Đất bố mẹ chuyển nhượng cho riêng là tài sản riêng vợ chồng?

Bên cạnh việc xây dựng và thiết lập tài sản chung trong thời gian hôn nhân, mỗi vợ hoặc chồng thường sở hữu một lượng tài sản riêng tư. Điều này được quy định trong Điều 44 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, xác định những loại tài sản sau đây được xem là tài sản riêng của từng bên:

bố mẹ tặng cho vợ tài sản

– Tài sản mà vợ hoặc chồng sở hữu trước khi kết hôn;

– Tài sản nhận được từ thừa kế hoặc tặng riêng trong thời gian hôn nhân;

Tài sản được phân chia riêng biệt khi có thoả thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ khi thoả thuận này ảnh hưởng nghiêm trọng đến:

Mục đích để tránh thực hiện các nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng, bồi thường thiệt hại, thanh toán khi bị Tòa tuyên bố phá sản, trả nợ, nộp thuế hoặc các nghĩa vụ tài chính khác cho Nhà nước, và các nghĩa vụ về tài sản khác, đối với gia đình.

>>> Xem thêm tại: Có được cầm cố cổ phiếu vay ngân hàng không?

– Tài sản phục vụ các nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và các tài sản khác thuộc sở hữu cá nhân của vợ, chồng;

– Tài sản được hình thành từ tài sản cá nhân của vợ, chồng…

2. Khi nào nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng khi bố mẹ chuyển nhượng?

Khi một trong hai người nhận được quyền sử dụng đất riêng, đó sẽ được coi là tài sản cá nhân riêng của người đó. Trong trường hợp này, người được tặng quyền sử dụng đất có quyền quản lý, sử dụng và quyết định về phần tài sản này.

nhập tài sản riêng vào tài sản chung

Theo quy định của Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình, khi nhận được tặng riêng, nếu người được tặng quyết định tích hợp tài sản này vào tài sản chung của vợ chồng, thì người còn lại sẽ có tên ghi trong sổ đỏ. Trong tình huống này, tài sản riêng sẽ trở thành phần của tài sản chung của vợ chồng.

Xem thêm:  KOLs quảng cáo sai sự thật bị xử phạt thế nào?

Điều này có nghĩa là, nếu cha mẹ tặng một mảnh đất riêng cho con gái sau khi lấy chồng, con rể chỉ có tên ghi và quyền lợi đối với mảnh đất đó nếu vợ đồng ý tích hợp tài sản riêng vào tài sản chung.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng chia thừa kế gồm những bước nào?

Đồng thời, sau khi ngôi nhà hoặc mảnh đất được tặng cho một trong hai người, hai vợ chồng có thể thống nhất thông qua một Văn bản thỏa thuận để tích hợp tài sản riêng vào tài sản chung. Bước tiếp theo là đăng ký thỏa thuận này với cơ quan có thẩm quyền để bổ sung tên của người còn lại vào sổ đỏ.

3. Thủ tục nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng

Để thực hiện quy trình chuyển đổi quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất từ tên của vợ hoặc chồng thành tên chung của vợ chồng, thủ tục cần tuân theo quy định của Thông tư số 14/2023/TT-BTNMT, đặc biệt là Điều 2 Khoản 1. Dưới đây là hồ sơ cần thiết và cơ quan tiếp nhận:

Hồ Sơ:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất
  • Văn bản nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng
  • Bản gốc Sổ đỏ hoặc Sổ hồng đã được cấp cho riêng vợ hoặc riêng chồng

Cơ Quan Tiếp Nhận Hồ Sơ:

  • Văn phòng hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai:
    Nơi có thể tiếp nhận hồ sơ và thực hiện các thủ tục liên quan đến quyền sử dụng đất.
  • Bộ phận Một cửa của Ủy ban nhân dân cấp huyện:
    Đây là địa điểm tiếp nhận hồ sơ và thực hiện các thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng và sở hữu tài sản.

Quy trình này giúp đảm bảo tính minh bạch và pháp lý của việc nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng, đồng thời tạo điều kiện cho cả hai bên có quyền và nghĩa vụ chung đối với khối tài sản này.

>>> Xem thêm tại: Di chúc miệng có tính là di chúc hợp pháp không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Cha mẹ vợ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con gái, con rể được đứng tên chung? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Làm sao để bán đất khi đã uỷ quyền cho người khác?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Khi thực hiện công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng thì ai chịu phí?

>>> Quy trình thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký theo quy định năm 2024.

>>> Mua xe mới thì phí công chứng hợp đồng mua bán xe do người mua chịu?

>>> Khi thuê chung cư thì phí công chứng hợp đồng thuê nhà do bên nào chịu?

>>> Việc thực hiện công chứng ngoài trụ sở cơ quan nhà nước có được công nhận không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *