Khi mua nhà, việc đặt cọc bao nhiêu tiền là một câu hỏi mà nhiều người mua nhà thường đặt ra. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về vấn đề này khi mua nhà.

1. Phải đặt cọc bao nhiêu khi mua nhà?

Theo quy định hiện tại, quyết định về việc đặt cọc khi mua nhà được thực hiện dựa trên sự thỏa thuận giữa các bên liên quan, đó là người mua và người bán. Do đó, mức cọc giữ tiền khi mua nhà có thể được thỏa thuận linh hoạt giữa các bên.

đặt cọc tiền mua nhà

Trong thực tế, để giảm thiểu rủi ro, các bên thường thực hiện thỏa thuận với mức đặt cọc dao động từ 10% đến 30%. Mức cọc tiền này nhằm đảm bảo rằng người mua sẽ thực hiện giao dịch mua bán, và ngược lại, người bán sẽ chấp nhận bán nhà theo thỏa thuận khi hết hạn đặt giữ tiền cọc.

Và mức đặt cọc cụ thể sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận và quyết định của các bên. Quy định về đặt cọc có thể được ghi rõ trong hợp đồng đặt cọc hoặc như một phần của hợp đồng mua bán nhà. Hợp đồng đặt cọc có thể được công chứng hoặc không tùy thuộc vào thoả thuận của các bên liên quan.

>>> Xem thêm tại: Nhặt được của rơi đem trả, có được thưởng không?

Tuy nhiên, để tránh tranh chấp và đảm bảo tính pháp lý, thường các bên sẽ ưa chuộng lập hợp đồng đặt cọc và có công chứng hoặc chứng thực. Điều này giúp tăng cường tính rõ ràng và đáng tin cậy của giao dịch mua bán nhà.

2. Thủ tục công chứng hợp đồng khi đóng tiền cọc

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để tiến hành công chứng hợp đồng đặt cọc mua nhà, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc
 • Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu).
 • Giấy tờ xác nhận nhân thân của cả bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc, bao gồm:
  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn sử dụng.
  • Giấy tờ liên quan đến tình trạng hôn nhân, bao gồm đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân, hoặc bản án/quyết định ly hôn tùy thuộc vào tình huống (thuận tình hay đơn phương ly hôn…).
 • Giấy tờ liên quan đến bất động sản mà bạn giữ tiền cọc, bao gồm:
  • Sổ đỏ/sổ hồng.
  • Hợp đồng mua bán nhà và các tài liệu liên quan.
Xem thêm:  Điều kiện, tiêu chuẩn trở thành Công chứng viên

Đảm bảo rằng tất cả các giấy tờ này đều đầy đủ và hợp lệ để thuận lợi cho quá trình công chứng hợp đồng.

>>> Xem thêm tại: Khi lập di chúc bố mẹ có cần phải công chứng thừa kế không?

Bước 2: Thực hiện công chứng

Sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ, các bên liên quan sẽ đến các cơ sở hành nghề công chứng, bao gồm văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng để tiến hành quy trình công chứng hợp đồng đặt cọc.

Tại đây, các bên sẽ được yêu cầu xuất trình bản gốc của các giấy tờ đã được chuẩn bị trước đó. Các bên sẽ được thông báo về quyền lợi và nghĩa vụ của họ liên quan đến hợp đồng đặt cọc, cũng như được hướng dẫn về quá trình ký kết, điểm ký và các thủ tục khác.

Bước 3: Khi việc ký công chứng đã được thực hiện, công chứng viên sẽ tiến hành đối chiếu bản chính của giấy tờ với thông tin trong hợp đồng. Công chứng viên kiểm tra chữ ký, vân tay và các thông tin khác để đảm bảo tính chính xác. Sau đó, công chứng viên sẽ ghi lời chứng và đóng dấu lên hợp đồng.

Khi quy trình này đã hoàn tất, các bên liên quan sẽ nộp phí và thù lao công chứng. Sau đó, họ sẽ nhận lại bản chính của giấy tờ cũng như bản chính của hợp đồng đặt cọc đã được công chứng.

>>> Xem thêm tại: Khi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Mua nhà phải đặt cọc bao nhiêu tiền? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Cho người khác vay tiền qua tin nhắn có kiện được không?

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Gợi ý cách kiểm tra sổ đỏ thật giả khi đi mua nhà cho người mua lần đầu.

>>> Cha mẹ muốn làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho con cần chuẩn bị giấy tờ gì?

>>> Bố làm công chứng thỏa thuận chia di sản cho con riêng như nào là hợp pháp?

>>> Mua qua trung gian thì phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất do ai chịu?

>>> Đi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho cháu cần lưu ý gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *